Tin tức

Để Nếp Quýt Đạ Tẻh phát triển

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:35

(Lamdongtv.vn) - Sau thành công trong xây dựng thương hiệu “ Gạo Nếp Quýt Đạ Tẻh ” và sản phẩm này đã có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ và các nước Châu Âu

Tuy nhiên để xuất khẩu được số lượng  lớn hơn nữa thì người dân huyện Đạ Tẻh phải sản xuất Gạo Nếp theo quy chuẩn Global Gap(tiêu chuẩn Châu Âu). Chính vì vậy, hiện nay chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng đang phối hợp triển khai thực hiện và nhân rộng diện tích, nếu thành công với quy trình này không chỉ nâng cao giá trị kinh tế cho bà con nông dân mà còn đưa thương hiệu Nếp Quýt bay xa. 
Đây là diện tích 5 ha Gạo Nếp quýt tại xã An Nhơn huyện Đạ Tẻh được sản xuất theo quy trình Global Gap(quy trình tiêu chuẩn Châu Âu). Với quy trình này người dân phải thực hiện theo đúng các bước về cấy lúa; chăm sóc lúa theo đúng quy định, đồng thời chính quyền địa phương phải thực hiện việc thuê các đơn vị đánh giá, tư vấn theo chứng nhận Global Gap. Mặc dù gặp khó khăn bước đầu triển khai nhưng qua quá trình thực hiện, hiện nay nhiều nông hộ đã nắm rõ quy trình.
Phát biểu của anh Nguyễn Văn Bình - xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh : “ Với sự hướng dẫn của xã và các doanh nghiệp, chúng tôi hiện nay đang thực hiện nhuần nhiễn các quy trình trong sản xuất lúa theo tiêu chuẩn Global Gap ….”
Ngoài việc cấm tuyệt đối sử dụng thuốc diệt cỏ, sử dụng thuốc có nguồn gốc hóa học, thực hiện bón phân vi sinh trong quá trình sản xuất, người dân cần thực hiện đúng về quy chuẩn theo chứng nhận Global Gap. Cùng với tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, phân tích, đánh giá chứng nhận đạt chuẩn huyện Đạ Tẻh đã phân bổ gần 300 triệu đồng để các địa phương thực hiện chương trình.
Phát biểu của ông Lưu Văn Phượng - Phó chủ tịch UBDN xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh : “Việc triển khai cũng gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đang tích cực vận động, tuyên truyền để bà con nông dân thực hiện…..”
UBND huyện Đạ Tẻh cho biết, ngoài 300 ha được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Gap, 5 ha gạo Nếp quýt tại xã An Nhơn đã được Công ty phát triển Xanh Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Với mức giá từ 15 ngàn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với việc sản xuất Gạo Nếp Quýt truyền thống trước đây. Đây là thành công, góp phần mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con cũng là điều kiện để chính quyền địa phương nhân rộng diện tích Gạo Nếp Quýt theo tiêu chuẩn Global Gap.
Phát biểu của ông Bùi Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh : “…Về giá trị kinh tế thì cao nhưng cũng đòi hỏi bà con nông dân thực hiện. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa mọi điều kiện và phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân..”
Thị trường Mỹ, Châu Âu là những thị trường khó tính nhưng nếu sản phẩm Gạo Nếp Quýt Đạ Tẻh được xuất khẩu sang các thị trường này thì cũng đồng nghĩa với việc mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân và cũng là điều kiện thuận lợi để đưa hương vị Gạo Nếp Quýt bay xa./.

Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.350 23.260
AUD 16.887,14 16.604,53
HKD 2.998,26 2.933,36
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.320 36.480
Hà Nội 36.320 36.500
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng