Tin tức

Nâng cao nhận thức về cách phòng chống HIV/AIDS

Thứ bảy, 02/12/2017 - 07:10

(Lamdongtv.vn) - Trước tình hình số người lây nhiễm HIV có chiều hướng gia tăng, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm nâng cao nhận thức cho người dân

Qua đó, giúp mọi người có cách nhìn đúng, đầy đủ và ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tham gia đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1.12 có ghi nhận sau.

Nhằm giảm thiểu số người lây nhiễm HIV, thời gian qua, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh  Lâm Đồng đã cùng với các ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh  đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào công tác truyền thông thay đổi hành vi với người dân nâng cao nhận thức phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS.
Những hoạt động như tuyên truyền như bằng pano tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, đồng thời  tập huấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống HIV, tăng cường tư vấn, xét nghiệm, điều trị người nhiễm HIV... được chú trọng đúng mức. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai hình thức điều trị nghiện ma túy bằng Methadone, tổ chức tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện .v.v. Qua đó, ý thức của người dân trong phòng bệnh và sống chung với bệnh được nâng lên rõ rệt.
Bên cạnh đó, trung tâm đã đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền cho các  đối tượng người nghiện, chích ma túy, người nhiễm HIV/AIDS, thành viên gia đình người nhiễm HIV, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm HIV, phòng lây truyền từ mẹ sang con. Tính đến hết tháng 10 năm 2017, số tích lũy số  hơn 1.300 ca nhiễm HIV, trong đó có 271 ca chuyển sang giai đoạn AIDS và 527 ca tử vong do AIDS. Số ca nhiễm HIV mới hàng năm được ghi nhận với khoảng 30 – 50 trường hợp.
Toàn tỉnh có 12/12 huyện, thành phố, đều có người nhiễm HIV/AIDS. Mô hình lây nhiễm HIV có sự chuyển đổi, đối tượng có xu hướng trẻ hóa, với hơn 80% tổng số người nhiễm mới nằm trong độ tuổi 20 - 40. Để phòng, chống HIV/AIDS, cùng với đẩy mạnh truyền thông can thiệp, thời gian qua, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã thực hiện tốt chương trình tư vấn, điều trị. Hiện trung tâm duy trì hoạt động hiệu quả 3 phòng khám ở Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng; bệnh viện 2 Lâm Đồng  và Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng. 
Nhờ đẩy mạnh đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền và các hoạt động chuyên môn nên tình trạng lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh đã được ngăn ngừa hiệu quả. Nhận thức của cộng đồng về HIV/AIDS được nâng cao, giảm bớt sự kỳ thị của xã hội đối với người bệnh HIV/AIDS. Đây là nỗ lực lớn của ngành Y tế trong hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm để giảm thiểu tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống cho người dân.  
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.682,61 16.403,47
HKD 3.000,83 2.935,87
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng