Tin tức

Mặt trái của sự bùng nổ công nghệ AI

Chủ nhật, 03/12/2017 - 09:19

Khách hàng ngày nay đang chuyển dần sang xu hướng săn hàng giá rẻ trực tuyến. Tuy nhiên, mặt trái của xu hướng này là nỗi lo "mất việc" của hàng chục nghìn người

Là một nhân viên giao hàng cho Amazon nhiều năm nay, công việc của anh John là nhận đơn đặt hàng và giao hàng. Gần đây, anh John thường ngồi chơi trong xe vì đơn hàng ít đi. Tuy nhiên, không phải do doanh số bán ra của Amazon giảm mà do công việc của anh đã được hàng ngàn máy bay không người lái chuyên vận chuyển hàng thực hiện. 
Anh John – Nhân viên vận chuyển hàng hóa Amazon: “Mặc dù ngồi trong xe cũng không phải vất vả gì nhưng đó là thời gian chết và tôi không được trả một đồng tiền lương nào. Lương của tôi đang ngày một thấp đi. Tôi rất lo lắng.”
Mặc dù vậy, anh John vẫn không muốn nghỉ việc cho dù mức thu nhập hiện nay là 200 USD, anh không đủ khả năng trang trải cuộc sống. Thế nhưng, về phía Amazon, việc sử dụng robot để giao hàng đang là một xu hướng tất yếu. Đội quân này có thể giao hàng ở những địa hình hiểm trở, thời tiết xấu, và xử lý khối lượng công việc lớn.  
Bà Rebeca Smith -  Thành viên Dự án Luật Lao động quốc gia Mỹ: “Việc không phải thuê nhân công lao động thì doanh nghiệp cũng thu được một khoản tiết kiệm khá lớn từ chi phí bảo hiểm, lên tới 30% thu nhập bình quân một người. Thậm chí, đôi khi lao động xảy ra tai nạn hoặc nghỉ làm tạm thời, phía doanh nghiệp vẫn phải trả lương cơ bản.”

Ông Jeff Bezos – CEO hãng bán lẻ trực tuyến Amazon: “Việc sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa giúp chúng tôi nhanh chóng đáp ứng các đơn hàng, đặc biệt trong các đợt mua sắm đỉnh điểm.”
Trước kia, vào mỗi dịp mua sắm cuối năm, người lao động tại Amazon phải đi bộ hàng dặm mỗi ca để lấy từng mặt hàng và chuẩn bị cho việc giao hàng. Gã khổng lồ này phải mở các trung tâm vận chuyển và thuê thêm 80.000 lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu vào thời điểm này. 
Nhưng giờ đây, đội quân 10.000 robot mạnh mẽ có thể giúp Amazon tiết kiệm từ 450 triệu đến 900 triệu USD một năm tiền chi phí. 
Rõ ràng, xu hướng vận chuyển này đang thể hiện rõ thế mạnh của nó. Thế nhưng, bài toán đối với người lao động và việc đảm bảo mức lương cơ bản cũng đang là mối quan tâm lớn của Amazon hiện nay./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.682,61 16.403,47
HKD 3.000,83 2.935,87
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng