Tin tức

Cảnh báo về nguy cơ vỡ “bong bóng” Bitcoin

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:38

Sau khi vượt mốc 10.000 USD trong tuần qua, đồng tiền ảo Bitcoin tiếp tục trở thành đề tài thu hút sự chú ý trên quốc tế. Như vậy, kể từ đầu năm nay, giá trị của đồng Bitcoin đã tăng tới hơn 10 lần

Liệu đầu tư vào Bitcoin có phải là một hình thức đầu tư mới hay đây chỉ là một kiểu “bong bóng” kinh doanh. Về vấn đề này, giới chuyên gia và cả Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra những cảnh báo. 
Trong bài viết trên tờ “Le Figaro” của Pháp, Giáo sư Eric Pichet thuộc Trường Quản trị Kinh doanh KEDGE cho rằng Bitcoin không phải là một chứng khoán tài chính như cổ phiếu hay trái phiếu vì nó không đem lại lãi suất. Giá trị đầu tư duy nhất của Bitcoin là triển vọng tăng giá, từ đó đem lại lợi ích cho người sở hữu nó. Và với việc các thuật toán máy tính giới hạn Bitcoins là 21 triệu, trong đó có 18 triệu Bitcoins đang được lưu hành, khiến đồng tiền ảo này tăng giá nhanh. Do đó, các nhà đầu tư cho rằng hiệu ứng sợ mất cơ hội (FOMO) là nguyên nhân chính tác động lên giá Bitcoin.
Tuy nhiên, “bong bóng” Bitcoin có thể vỡ khi hệ thống blockchain tê liệt, dẫn tới một “trận lũ” Bitcoin giả. Bên cạnh đó, một nguy cơ khác đe dọa tới sự sụp đổ của thị trường Bitcoin chính là việc các chính phủ cùng ngân hàng trung ương các nước chung tay cấm phương thức thanh toán này dưới danh nghĩa nào đó.Trong khi đó, nhà phân tích tài chính Naeem Aslam cho rằng Bitcoin đang được phát triển theo hướng có nhiều điểm lệch so với mục đích ban đầu. 
Phỏng vấn ông Naeeem Aslam – Chuyên gia phân tích thị trường tài chính: “Khi được phát triển, bitcoin là loại tiền điện tử hướng tới các giao dịch. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, những người sở hữu không dùng cho mục đích đó vì họ biết chỉ khoảng 5 hoặc 10 phút sau đó, giá trị đồng bitcoin mà họ có sẽ tăng cao. Tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp giải quyết khía cạnh không ổn định trong quá trình sử dụng của đồng Bitcoin. 

Cũng liên quan tới vấn đề trên, tân Phó Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) phụ trách giám sát Randal Quarles đã bày tỏ quan ngại về hoạt động của các loại tiền mã hóa (cryptocurrencies), trong đó có Bitcoin, mỗi khi xảy ra khủng hoảng tài chính. Ông cho hay trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhu cầu về tiền mặt tăng cao thường khiến các thể chế tài chính khó "xoay sở", do vậy tính ổn định cũng như hoạt động của các loại tiền điện tử trong những bối cảnh như vậy là một ẩn số. Ông cho rằng sự khác biệt lớn giữa tiền tệ truyền thống và tiền điện tử là sự đảm bảo và nếu việc sử dụng tiền điện tử có chừng mực sẽ không gây ra những mối quan ngại lớn, song sự ổn định của nền tài chính có thể bị đe dọa nếu như người sở hữu gia tăng đầu cơ loại tiền này, dẫn tới tình trạng bong bóng tiền điện tử./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.350 23.260
AUD 16.887,14 16.604,53
HKD 2.998,26 2.933,36
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.320 36.480
Hà Nội 36.320 36.500
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng