Tin tức

Anh và EU chưa đạt được thỏa thuận về Brexit

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:17

Cuộc đàm phán giữa về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vẫn chưa đạt được thỏa thuận để tiến tới giai đoạn tiếp theo, cho dù cả London và Brussels đã rất nỗ lực

Trong khi đó, Anh và Ireland đã được thỏa thuận toàn diện cho các vấn đề của Ireland. 
      Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 4/12 ở Brussels, Bỉ, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng Anh và EU đã không đạt được thỏa thuận để hai bên có thể tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo về việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit. Thủ tướng Theresa May cho biết hai bên đã đạt được những tiến bộ, song vẫn tồn tại những khác biệt trong một số vấn đề. Bà cho hay, đàm phán sẽ được tiếp tục trước cuối tuần này, đồng thời bày bỏ tin tưởng hai bên sẽ đạt được kết quả tích cực. Thủ tướng May đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với EU trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong 10 ngày tới.
Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo, ông Juncker cho hay, mặc dù Anh và EU đã đưa ra những nỗ lực cao nhất tại cuộc đàm phán ở Brussels, song “ngày hôm nay hai bên vẫn chưa tiến tới một thỏa thuận”. Mặc dù vậy, ông tin tưởng, đàm phán Brexit giữa Anh và EU có thể đạt được tiến bộ trước hội nghị thượng đỉnh. Phía EU nhấn mạnh lại việc sẽ không đề cập đến mối quan hệ thương mại với Anh trong giai đoạn hậu Brexit cho đến khi hai bên đạt được thỏa thuận về 3 vấn đề cốt lõi là quyền công dân, thanh toán hóa đơn "ly hôn" và biên giới giữa Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland.
Trong một diễn biến mang tính đột phá của cuộc đàm phán "ly hôn" giữa Anh và EU, ngày 4/12, London đã chấp nhận rằng các quy định thuế quan và thương mại tại Bắc Ireland sẽ vẫn thống nhất với những quy định khác trong EU hậu Brexit. Một nguồn tin từ Chính phủ Ireland cho biết đã đạt được thỏa thuận toàn diện cho các vấn đề của Ireland, trong đó có cam kết rõ ràng về duy trì sự  thống nhất quy định liên quan đến hiệp định chung về thuế quan và thị trường nội địa theo Thỏa thuận ngày thứ Sáu tốt lành, nền kinh tế của toàn bộ đảo và biên giới.Đạt được thỏa thuận về biên giới với Ireland là một bước tiến dài cho tiến trình đàm phán Brexit. Giới quan sát kỳ vọng Chính phủ Anh sẽ sớm đưa ra được một thỏa thuận để khởi động các vòng đàm phán về thương mại tự do.    
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.682,61 16.403,47
HKD 3.000,83 2.935,87
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng