Tin tức

Sơ kết 5 năm thực hiện Luật hợp tác xã

Thứ năm, 07/12/2017 - 09:31

(Lamdongtv.vn) - Văn phòng Chính phủ Phối hợp với Bộ kế hoạch đầu tư và các Bộ, ngành liên quan tổ chức trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Luật hợp tác xã năm 2012

Buổi sơ kết nhằm đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra một số tồn tại hạn chế, đồng thời xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tớ. Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên bộ Chính trị, Phó thủ Tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã cùng Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và đại diện Lãnh đạo 63 tỉnh thành phố toàn quốc đã tham dự. Về phía điểm cầu tỉnh Lâm Đồng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Liêm cùng Lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tham dự
Sau 5 năm Luật hợp tác xã có hiệu lực, cả nước đã thành lập mới được trên 6000 hợp tác xã. Theo đánh giá, Luật hợp tác xã ra đời đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, xây dựng các giá trị, chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó số lượng các hợp tác yếu kém giảm mạnh, chất lượng hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp đang có chuyển biến đáng kể. Thu nhập của lao động hợp tác xã và của hộ thành viên trung bình tăng 1,5 lần sau 5 năm thực thi Luật.
Ngoài ra, trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã ở nước ta đã bắt đầu hình thành những mô hình hợp tác xã kiểu mới thích ứng với cơ chế thị trường định hướng XHCN theo các nguyên tắc: Tự chủ, tự chịu trách nhiệm vì lợi ích của thành viên; Chuyên nghiệp trong sản xuất kinh doanh, dân chủ trong điều hành quản lý; Hỗ trợ kinh tế hộ thành viên phát triển trong các hợp tác xã kiểu mới và góp phần đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội nông thôn.
Riêng tại tỉnh Lâm Đồng, đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng đã thành lập mới được 71 hợp tác xã, giải thể 26 HTX, nâng tổng số gần 200 hợp tác xã hiện nay đang hoạt động, hàng năm thu hút việc làm thường xuyên khoảng 10.000 lao động. Riêng gần 190 tổ hợp tác đang hoạt động theo Luật HTX mới với hơn 3.600 hội viên, nhiều hợp tác xã đã và đang ngày càng đi vào nề nếp, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh cũng như nâng cao thu nhập cho các thành viên.
Trên cơ sở những nội dung của hội nghị, các tham luận cũng đã chỉ ra một số kết quả đạt được, tồn tại hạn chế và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã trong nền kinh té thị trường hiện nay./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.803,86 16.522,66
HKD 2.996,24 2.931,39
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.310 36.470
Hà Nội 36.310 36.490
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng