Tin tức

Hội đồng nhân dân tỉnh (Khóa IX) tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:35

(Lamdongtv.vn) - Chiều ngày 7/12, dưới sự điều hành của ông Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa 9 đã tiến hành phiên chất vấn và nghe các cơ quan chuyên môn trả lời chất vấn

Tại phiên họp này, nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến việc quy hoạch 3 loại rừng; Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng; thực thi nhiệm vụ tại các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại các huyện, thành phố còn gây phiền hà, chậm giải quyết cho người dân; Việc loạn giá thuốc tây, quản lý giá thuốc vẫn còn buông lỏng; Bất cập trong việc thu phí đường cao tốc Liên Khương - Prenn giá vé quá cao, trong khi chất lượng đường không đảm bảo… được đại biểu quan tâm, chất vấn. Ông Nguyễn Xuân Tiến – UVTW Đảng – Bí thư tỉnh ủy, ông Đoàn Văn Việt – Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND – Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng cùng đại diện các sở ban ngành và lãnh đạo các địa phương đã tham dự.
Mở đầu phiên chất vấn, nội dung mà các đại biểu hết sức quan tâm, tập trung chất vấn Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, đó là quy hoạch 3 loại rừng, chuyển đổi mục đích đất rừng sang đất nông nghiệp nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân; Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng; Thực hành nông nghiệp tốt, sản xuất theo tiêu chuẩn Việt gáp còn chậm nhất là ở 3 huyện phía Nam; vấn đề hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bệnh trên cây điều; Công tác quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. 
Trả lời vấn đề những nội dung chất vấn, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng khẳng định việc quy hoạch 3 loại rừng còn chậm là do chưa hoàn tất việc chuyển quyền sử dụng đất; các huyện chưa thống nhất, chưa có kế quả rà soát. Cho biết về những khó khăn trong việc cấp nhãn hiệu sản phẩm trên địa bàn như chi phí quá cao so với người nông dân, các tiêu chí phức tạp trong việc cấp nhãn hiệu cho sản phẩm. 
 
Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung chất vấn ông Nguyễn Ngọc Phúc – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về  việc thực thi nhiệm vụ tại các Văn phòng đăng ký đăng ký quyền sử dụng đất ở các huyện, thành phố còn gây phiền hà, chậm giải quyết cho người dân. 
Trả lời về vấn đề này, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã thành lập Đoàn thanh tra công vụ đến kiểm tra hoạt động tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại một số địa phương trong tỉnh qua đó đã chấn chỉnh những hạn chế, tăng cường đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực của cán bộ, công chức, bố trí thêm đội ngũ cán bộ xử lý hồ sơ cho người dân. Qua xử lý đã có sự tiến triển rõ nét về hoạt động của các chi nhánh, văn phòng đăng ký đất đai trong việc xử lý và trả hồ sơ cho người dân.

Liên quan đến các vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm đối với Ngành giao thông vận tải ở Lâm Đồng về giải pháp xử lý tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ ở một số nút giao thông trong giờ cao điểm ở Tp Đà Lạt đã được các đại biểu chất vấn. 

Giải trình về vấn đề này, ông Trương Hữu Hiệp – Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho rằng đây là vấn đề cần phải khắc phục ngay, trong đó tập trung phân luồng giao thông, cấm xe chạy vào các giờ cao điểm….
Riêng tỉnh Lộ 725 và Quốc lộ 27 đoạn đi qua địa bàn thị trấn Đinh Văn, xã Tân Văn và xã Tân Hà xuống cấp trầm trọng, trời mưa gây ngập úng tê liệt giao thông. Giám đốc Sở Giao thông cho rằng sẽ đề xuất với Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ  kinh phí để bảo trì và tiếp tục triển khai hoàn thành dự án đối với  tỉnh lộ 725.
Chất vấn Giám đốc Sở Y tế tỉnh các đại biểu nêu lên một số vấn đề như việc xuống cấp của bệnh viện II Lâm Đồng; Y đức của bác sỹ, đặc biệt là việc loạn giá thuốc tây hiện nay.

Một trong những vấn đề mà các đại biểu chất vấn Giám đốc Sở tài chính Lâm đồng về bất cập trong việc thu phí đường cao tốc Liên Khương - Prenn, việc điều chỉnh giá vé qua tuyến đường này. 

Về vấn đề này, hiện nay UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng làm việc với đơn vị quản lý để giảm chi phí cho các phương tiện và nhân dân các địa phương. 
Cũng tại phiên chất vấn Giám đốc Sở Công thương; Văn hóa thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng tỉnh cũng lần lượt giải trình các ý kiến liên quan về giải xử lý các Công ty thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi của người dân. Tình hình vi phạm quản lý xây dựng, trật tự đô thị, lấn chiếm đất công và hành lang đường bộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Việc sử dụng xe U-Oat cũ, xe điện để vận chuyển khách du lịch tham quan tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh, tình trạng du thuyền chui đưa đón khách tham quan, chụp ảnh cưới tại khu vực hồ Suối Vàng gây nguy hiểm về tính mạng cho du khách v v… Tất cả các nội dung chất vấn được lãnh đạo các ngành giải đáp đầy đủ, đồng thời tổng hợp, có văn bản cụ thể gửi các địa phương về phương án, giải pháp giải quyết, kịp thời thông tin đến cử tri.
Phát biểu kết luận phiên chất vấn, ông Trần Đức Quận - Chủ tọa kỳ họp, đánh giá cao các câu hỏi của đại biểu đặt ra đã phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Đối với phần trả lời của các cơ quan chuyên môn đều tập trung trọng tâm vào những vấn đề mà cử tri cũng như các đại biểu chất vấn. Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cần thông báo với cử tri về nội dung trả lời chất vấn của các cơ quan chuyên môn, đồng thời thực hiện tốt vai trò giám sát và yêu cầu các sở ngành liên quan cần chỉ đạo sát sao, tập trung giải quyết những vấn đề đã chất vấn tại kỳ họp./.
Quang Hoạt - Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.682,61 16.403,47
HKD 3.000,83 2.935,87
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng