Tin tức

Phạt tù từ 2 đến 7 năm nếu trốn đóng BHXH, BHYT

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:51

Bộ Luật hình sự có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 sẽ quy định nhiều chế tài đối với các tội danh liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Mặc dù từ năm 2007 – 2016, BHXH Việt Nam đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH với trên 103 nghìn lượt đơn vị sử dụng lao động; song các hành vi gian lận, trốn đóng BHXH không có dấu hiệu thuyên giảm.Tới đây Bộ Luật hình sự có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 sẽ quy định nhiều chế tài đối với các tội danh liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đây là thông tin tại hội nghị do BHXH Việt Nam tổ chức về tuyên truyền BHXH, BHYT trong Bộ luật hình sự.
 
Thống kê, hiện cả nước có khoảng hơn 300.000 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chỉ có 150.000 doanh nghiệp tham gia BHXH. Như vậy, số doanh nghiệp trốn đóng BHXH là khoảng 150.000 doanh nghiệp với trên 05 triệu lao động. Ngoài ra, các hành vi gian lận, khai man, lập hồ sơ BHXH khống để hưởng các chế độ BHXH cũng diễn biến ngày một phức tạp.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân nằm ở quy định mức phạt lãi suất chậm đóng BHXH và mức phạt tối đa đối với hành vi chậm đóng BHXH thấp nên nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng để chiếm dụng tiền BHXH của người lao động.Trước thực trạng này, tại hội nghị, đại diện BHXH VN đã tiếp tục kiến nghị với Quốc hội giữ nguyên quan điểm cần thiết phải bổ sung một số tội phạm trong lĩnh vực BHXH vào Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời xử công khai các vụ án hình sự trong lĩnh vực BHXH nhằm giáo dục, răn đe người đã và đang có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH. Dự kiến các hành vi gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT sẽ có thể bị xử phạt từ 2 đến 7 năm tù.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng