Tin tức

Đưa ý tưởng sáng tạo vào thực tế

Thứ hai, 11/12/2017 - 07:36

(Lamdongtv.vn) -

Trong những năm qua, hoạt động sáng kiến và phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh Lâm Đồng đã có những ý nghĩa và tác động to lớn, tạo không khí làm việc tích cực, động lực mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân.Từ đó đã tạo sự chuyển biến từ nhận thức, tư tưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

  Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng là một trong những đơn vị có đóng góp đáng kể trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước bằng những sáng kiến, giải pháp trong quá trình công tác. Đơn cử với việc xây dựng phần mềm trắc nghiệm thi tuyển công chức hỗ trợ thi 2 nội dung ngoại ngữ và tin học ở những trình độ khác nhau đã góp phần đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian trong công tác tổ chức thi tuyển công chức tại Lâm Đồng.
Ngoài ra, với những giải pháp, sáng kiến như phân tích Log để giám sát và ngăn chặn tấn công đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho hệ thống mạng Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng, giải pháp chuẩn hóa công tác quản lý hồ sơ cán bộ công chức hay giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả khai thác, sử dụng hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến tại các sở ban ngành và UBND các tỉnh, thành phố không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý của riêng sở TT&TT mà còn còn thể được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa phương, đơn vị khác trên địa bàn tỉnh.
Còn đây là chiếc máy gieo hạt 6 trong 1 của nông dân Nguyễn Hồng Chương tại xã Lạc Lâm huyện Đơn Dương. Chiếc máy với 6 chức năng đóng đất vào khay ươm; sàng lọc đất; tạo lỗ trên khay ươm; gieo hạt; lấp hạt và xếp khay ươm tự động. Cỗ máy này không chỉ có thể thay thế 16 nhân công lao động mà còn tiết kiệm hạt giống, đảm bảo tỷ lệ hạt gieo vào khay ươm đồng đều. Lặng lẽ và bình dị, những người nông nhân với niềm hăng say lao động, sản xuất đã phát minh ra hàng nghìn sáng kiến, sáng tạo, âm thầm cống hiến vì sự phát triển của tỉnh nhà.
Từ đầu năm đến nay, 13 Sở, ban, ngành của tỉnh đã tiến hành tổ chức xét, công nhận 355 sáng kiến Trong đó, nhiều sáng kiến đã và đang được áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý tại đơn vị. Hội đồng sáng kiến của 6 huyện, thành phố cũng đã công nhận 740 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, giải pháp quản lý, giải pháp tác nghiệp và giải pháp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Cùng với các địa phương và các cơ quan nhà nước, đối với các đơn vị doanh nghiệp, trong năm qua, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đã được nhiều doanh nghiệp đã được nhiều đơn vị chú trọng. Công ty cổ phẩn Dược Lâm Đồng Ladophar là một trong số đó.
Trong năm qua, công ty đã công nhận 06 sáng kiến, giải pháp như “Cải tiến thiết bị dây chuyền chiết xuất cao Actiso từ lá tươi Actiso Đà Lạt”, “Cải tiến quy trình sản xuất thuốc Actiso” hay “Đưa vào triển khai hệ thống sản xuất thuốc nước với công suất lớn, tự động và hoàn toàn khép kín” đã góp phần nâng cao năng suất, giảm thời gian sản xuất, giảm công lao động, tăng chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm. 
Trong xu thế hội nhập quốc tế với nhiều thách thức, việc đẩy mạnh, tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nói riêng là hết sức cần thiết. Để phong trào có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu, tỉnh Lâm Đồng xác định cần tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung tổ chức phong trào cho phù hợp điều kiện thực tiễn của từng đơn vị, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Đồng thời khuyến khích các sáng kiến, sáng tạo tập trung giải quyết những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, cải cách thủ tục hành chính, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, y tế, giáo dục, cải thiện đời sống người lao động, để những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiếp tục phát huy ý nghĩa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.623,92 16.345,75
HKD 3.000,9 2.935,95
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng