Tin tức

Cần chấm dứt nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam

Chủ nhật, 17/12/2017 - 06:45

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại Việt Nam, mật gấu đã trở nên thông dụng hơn dưới dạng thuốc y học cổ truyền.

Để phục vụ nhu cầu của người sử dụng, nhiều cá thể gấu ngoài tự nhiên đã bị bắt nhốt trong chuồng và thường xuyên bị trích hút mật

Đến nay, sau nhiều năm đấu tranh, tình trạng nuôi nhốt gấu đã giảm đáng kể, nhận thức của của các chủ kinh doanh mật gấu cũng dần có nhiều thay đổi.
Nuôi nhốt trong cũi chật hẹp
Thường xuyên bị rút mật vô cùng đau đớn

Đây là tình cảnh thương tâm của những cá thể gấu trong các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật. Mặc dù việc săn bắt và rút mật gấu là trái phép nhưng thực tế trên cả nước vẫn có tới 1000 cá thể bị nuôi nhốt. 
Đây là 6 cá thể gấu ngựa vừa được cứu hộ thành công tại Bình Dương về Trung tâm cứu hộ gấu ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Phần lớn gấu được cứu hộ về đây đều ở trong tình trạng sức khỏe tồi tệ do bị nuôi nhốt và chích hút mật lâu ngày. 
Bà Mandala Hunter-Ishikawa - Bác sĩ Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam, Vườn quốc gia Tam Đảo : Thông thường thì vấn đề mà chúng gặp phải là răng bị vỡ vì không được cho ăn uống đầy đủ dẫn đến thiếu thức ăn, thiếu chất khiến răng của gấu bị vỡ. Vì thế việc đầu tiên là chúng tôi phải nhổ hết những chiếc răng vỡ đó để giúp chúng bớt đau đớn và mạnh khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, tất cả chúng  đều có vấn đề về túi mật do bị chích hút mật nhiều lần, phải mất khoảng từ 3-6 tháng để các vết thương trên cơ thế được phục hồi hoàn toàn, chưa tính đến việc phần lớn gấu bị giam nhốt một thời gian dài 10-12 năm nó gây tổn thương lớn về mặt tinh thần phải mất thời gian dài mới phục hồi được.
Tại trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam, có 176 cá thể gấu đang được chăm sóc. Toàn bộ đều được giải cứu từ những cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật. Tại đây, các cá thể gấu được nuôi theo mô hình bán hoang dã, mỗi khu rộng khoảng 3000m2 có sức chứa tối đa là 20 cá thể. 

Phỏng vấn Sarah Van Herpt - Quản lý gấu Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam, Vườn quốc gia Tam Đảo : Trong khu bán hoang dã gấu có thể đi lại tự do, chúng tôi có những dụng cụ thiết bị giúp gấu có thể vận động, sử dụng cơ bắp cũng đồng thời khôi phục bản năng tự nhiên của nó. Đây là bước quan trọng vì sau này các cá thể gấu nếu thả lại về rừng thì phải làm quen với môi trường. Từ trước đến nay nó bị được trong lồng chật hẹp đi lại chỉ khoảng 1m vì thế để làm quen với môi trường bên ngoài cần phải có thời gian dài sống trong các khu bán hoang dã
Sau hơn mười năm nỗ lực, các cơ quan kiểm lâm và các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã đạt nhiều thành quả trong việc giảm số lượng gấu nuôi nhốt trái phép tại Việt Nam. Số lượng gấu nuôi nhốt giảm từ 4.300 cá thể vào năm 2005 xuống còn khoảng 1.200 vào năm 2016. Tình trạng tiêu thụ mật gấu cũng đã giảm mạnh, khoảng 61% so với thời điểm năm 2010.  (làm bảng chữ đồ hoạ).Các chủ nuôi nhốt gấu cũng dần đã có những chuyển biến về mặt nhận thức khi chủ động giao lại gấu cho nhà nước. 
TS Tuấn Bendixsen - Giám đốc Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam, Vườn quốc gia Tam Đảo : Đây là sự đáng mừng vì sau khi được tuyên truyền rộng rãi của kiểm lâm, cũng như cơ quan chức năng, một số chủ gấu có nhận thức là người ta sẵn sàng bàn giao lại gấu cho nhà nước vì tất cả các cá thể gấu nuôi hiện nay phần lơn đều săn bắt từ tự nhiên, người ta đã vi phạm ngay từ ban đầu vì người ta vào rừng săn bắt hoặc mua bán trái phép nhưng họ được phép nuôi vì trước đây nhà nước chưa có điều kiện thu hồi gấu nhưng mà bây giờ có rồi. Hiện nay các chủ Gấu có suy nghĩ là họ sẽ trả lại gấu cho nhà nước để gấu có cơ hội tốt hơn. 

Mặc dù những kết quả đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng cuộc đấu tranh bảo vệ động vật hoang dã vẫn còn nhiều vướng mắc do hành lang pháp lý chưa đầy đủ. Theo các chuyên gia cần đóng cửa vĩnh viễn các trang trại nuôi nhốt gấu ở Việt Nam, đem lại cơ hội sống sót cho các cá thể gấu còn lại trong tự nhiên mà không phải đối mặt với các nguy cơ bị săn bắt, giết hại phục vụ nhu cầu tiêu thụ mật gấu. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng