Tin tức

Nuôi cá bằng lồng bè bằng inox trên sông Trà Khúc

Chủ nhật, 24/12/2017 - 09:27

Mỗi cơn lũ lớn ập đến lại cuốn phăng hàng trăm lồng bè, hàng trăm tấn cá ở vùng hạ du, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người nuôi cá

Tuy nhiên, người nuôi cá trên sông Trà Khúc, đoạn qua thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, lại có một sáng kiến độc đáo để sống chung với lũ, đó là làm lồng bè nuôi cá bằng inox. Nhờ đó, những năm gần đây, không có lồng bè nuôi cá nào ở đây bị thiệt hại do mưa lũ.
Mỗi lần nước lũ dâng cao bất thường hoặc có lũ chồng lũ, người nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc của tỉnh Quảng Ngãi lại bị thiệt hại nặng nề. Nhưng nhờ có sáng kiến làm lồng bè nuôi cá bằng inox nên hơn 10 năm nay, mỗi mùa mưa lũ kéo đến, nước sông Trà Khúc dù có lúc dâng cao trên mức báo động 3, thì người nuôi cá lồng bè ở khúc sông chảy qua thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, vẫn an toàn và thiệt hại không đáng kể. 
Mỗi lồng inox có kích thước nhỏ, gọn, có thể tích 12m3, mật độ thả 500 con, đáy lồng được ken bằng ống nhựa với khoảng cách 1cm nên mùa lũ lên, bùn non không bị đọng trong lồng, nước được lưu thông và cá có ô xi để lớn. Mặt lồng được lát ván hoặc bằng tre nên lồng cá cũng chính là chiếc bè nổi, dễ dàng di chuyển theo dòng nước lũ nên cá không bị thất thoát. 

Bà con nuôi cá lồng ở đây cũng đã thành lập Tổ hợp tác nuôi cá lồng bè với 38 thành viên để hỗ trợ nhau trong sản xuất. Sáng kiến làm lồng bè nuôi cá bằng khung inox đã ứng dụng thành công trong thực tế và đem lại hiệu quả cao cho nhà nông và là một giải pháp hữu ích để chung sống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, thời tiết cực đoan. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng