Tin tức

Di Linh kiểm soát chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh

Thứ tư, 27/12/2017 - 12:12

(Lamdongtv.vn) - Sàng lọc trước sinh để phát hiện các dị tật bẩm sinh là rất quan trọng. Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra trước tiên phải được lành lặn và khỏe mạnh.

Phát hiện, can thiệp, điều trị sớm các bệnh tật, các rối loạn chuyển hóa di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, đó là những ưu điểm khi thực hiện sàng lọc trước sinh ở các bà mẹ mang thai.Nhân tháng hành động quốc gia về dân số và ngày dân số Việt Nam 26.12 năm nay với chủ để đề sàng lọc trước sinh, sơ sinh giúp phát hiện sớm, can thiệp kịp thời dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
thai định kỳ tại trạm y tế xã để được hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc phù hợp và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bởi theo chị K’ Thủy việc khám thai định kỳ vô cùng quan trọng đối với đối với sự phát triển của  trẻ sau khi ra đời. 

Chị K’ Thủy ở xã Tân Thượng, huyện Di Linh : “ khi tôi mang thai, tôi luôn tuân thủ theo sự hướng dẫn của BS để theo dõi thai nhi trong suốt quá trình mang thai, tôi được biết khám thai có tầm quan trọng rất lớn tránh cho con mình bệnh tật, đẻ con được khỏe mạnh. 

Theo Trung tâm y tế huyện Di Linh trong 5 năm (2012-2017), trên địa bàn huyện Di Linh đã làm mẫu xét nghiệm  gót chân cho trẻ sơ sinh hơn 1.500 ca. Riêng trong năm  2017 đã làm mẫu xét nghiệm  300 ca. Theo bác sĩ Lê Đắc Phú Trưởng khoa Sản của TTYT Di Linh các bà mẹ khám thai định kỳ, siêu âm, xét nghiệm trong thời kỳ mang thai  sẽ giúp các cặp vợ chồng biết chính xác 80 – 90% thai nhi của mình khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường. Cụ thể, khi siêu âm ở tuần thứ 12 đến tuần thứ 14, qua việc đo độ mờ da gáy có thể phát hiện và loại trừ được phần lớn trẻ mắc hội chứng down và một số bệnh lý khác. Ở tuần thứ 20-22 của thai kỳ, siêu âm giúp phát hiện hầu hết những dị tật của thai về hình thái, cấu trúc như dị tật ở đầu, mặt, chân, tay và các bộ phận khác. Tuần thứ 32 của thai kỳ, siêu âm để đánh giá sự tăng trưởng của thai, phát hiện các trường hợp thai chậm tăng trưởng trong tử cung.
Theo Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình hiện nay, trên địa bàn huyện Di Linh đang triển khai kế hoạch tuyên truyền dự án 2 Tầm soát các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn 19/19 xã, thị trấn. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong các xã, thị trấn, lồng ghép các cuộc họp thôn, cụm dân cư, 1 tuần 1 buổi phát thanh xuống tất cả các xã, thị trấn nâng cao nhận thức của thai phụ về việc thực hiện sàng lọc trước sinh.
Sàng lọc trước sinh để phát hiện các dị tật bẩm sinh là rất quan trọng. Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra trước tiên phải được lành lặn và khỏe mạnh. Thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra đời phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng