Tin tức

Dấu ấn năm 2017

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:07

​(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng năm 2017 được ghi dấu bởi những con số ấn tượng, những chỉ tiêu kinh tế xã hội đều cao hơn so với năm 2016, vượt và đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế phục hồi chậm hơn dự báo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã biết phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, đồng thuận xã hội, vận dụng kịp thời, đúng đắn chủ trương của Trung ương, Nghị quyết của tỉnh ủy và HĐND tỉnh, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo được sự chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, khẳng định tầm vóc của một trong những địa phương phát triển nhất khu vực Tây Nguyên.
Lâm Đồng năm 2017 được ghi dấu bởi những con số ấn tượng, những chỉ tiêu kinh tế xã hội đều cao hơn so với năm 2016, vượt và đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra.
GRDP  ước 48.532 tỷ đồng,
GRDP bình quân đầu người  đạt 54,2 triệu đồng
Tổng mức đầu tư xã hội  ước đạt 23.500 tỷ đồng
tăng 2,2% so với cùng kỳ
Tổng thu ngân sách nhà nước  đạt 6.078 tỷ đồng 
Tổng kim ngạch xuất khẩu  ước đạt 552 triệu USD
 Lượng khách du lịch thu hút khoảng 5,9 triệu lượt
Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh
Tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào DTTS
giảm 1,3% 
giảm 2,5%
Những con số tuy có vẻ khô khan nhưng ẩn sau đó là toàn bộ sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã đưa nền kinh tế xã hội Lâm Đồng đạt được những kết quả quan trọng. Có thể nói, một trong những ngành kinh tế chủ lực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, cải thiện đời sống người dân Lâm Đồng, không chỉ riêng trong năm 2017 mà liên tục trong nhiều năm qua, đó là nông nghiệp công nghệ cao.
Những năm qua, việc tiên phong phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao đã đưa ngành nông nghiệp Lâm Đồng có bước phát triển đột phá với tốc độ tăng trưởng cao và giá trị sản xuất vượt trội so với mặt bằng chung cả nước. Hiện Lâm Đồng được đánh giá là địa phương dẫn đầu về mức độ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông sản hàng hóa, trở thành "điểm sáng" về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của cả nước. Cùng với những mô hình nông nghiệp công nghệ cao được trồng trong nhà kính, nhà lưới với hệ thống tưới thông minh, giờ đây, nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng đã có những bước tiến mới với phương thức sản xuất thủy canh, với những hệ thống nhà kính tự động, cùng với đó là những giống cây trồng mới mang tính ưu việt, đưa nông sản Lâm Đồng tiến xa hơn trên thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt với chương trình xây dựng và công bố thương hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành” đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ các sả phẩm của địa phương.


Một năm sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh đã đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, thu hút được nhiều nguồn lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành thành phố thông minh, hiện đại, thân thiện, cơ bản đạt những tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương. Trong năm, trên địa bàn toàn tỉnh đã có thêm 34 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư thực hiện các dự án đang hoạt động và các dự án đang triển khai tăng thêm 7.300 tỷ đồng. Thông qua các dự án đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đóng góp vào thu ngân sách của địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn và nâng cao đời sống cho người dân trong khu vực dự án.
Bằng sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân, công tác thu ngân sách đều vượt kế hoạch đề ra với tổng thu ngân sách nhà nước đạt 6.078 tỷ đồng, bằng 104,9% dự toán địa phương. Kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo cũng là một trong những thành quả quan trọng của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua. Những năm qua, nhờ triển khai có hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ các chương trình 134, 135, các dự án trợ giá, trợ cước, hỗ trợ sản xuất về giống cây trồng, vật nuôi, vốn vay chính sách ưu đãi và vốn từ Đề án 30a của Chính phủ... tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lâm Đồng đã giảm đáng kể. Để đạt được mục tiêu đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm còn dưới 1,7% trong 3 năm tới, UBND tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều chương trình, dự án đầu tư tại các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với tổng kinh phí hơn 2.160 tỷ đồng.  
Năm 2017, Lâm Đồng đã đầu tư gần 140 tỷ đồng xây dựng Chương trình nông thôn mới. Việc xây dựng NTM bước đầu đã tạo ra diện mạo mới cho vùng nông thôn  với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đã phục vụ tích cực cho đời sống và sản xuất kinh doanh của nhân dân địa phương. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng có 72 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí; có 01/12 huyện, thành phố đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Đến hẹn lại lên, năm 2017, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 7 tiếp tục trở thành sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc, không chỉ góp phần quảng bá những đặc trưng, thế mạnh về kinh tế, văn hóa của thành phố hoa Đà Lạt mà còn giới thiệu đến các nhà đầu tư và du khách trong và ngoài nước về tiềm năng phát triển của các vùng tiệm cận và thành phố Bảo Lộc. Cùng với những loại hình du lịch đã quen thuộc khi đến với Đà Lạt như tham quan, nghỉ dưỡng, nhiều loại hình du lịch mới như du lịch mạo hiểm, du lịch canh nông, du lịch thể thao đã trở thành những điểm hấp dẫn, như những làn gió mới của ngành du lịch Lâm Đồng. Bên cạnh đó, việc phát triển những đường bay quốc tế từ Băng Cốc Thái Lan đến sân bay Liên Khương Đà Lạt đã góp phần làm tăng đáng kể lượng khách quốc tế đến với Đà Lạt Lâm Đồng.

Cùng với lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục cũng được quan tâm phát triển. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 53%, tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 77,8% đều đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Những kết quả đạt được trong năm 2017 là những bước đà quan trọng để tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thu hút những nguồn cho sự phát triển trong năm 2018 với những nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển có chọn lọc ngành công nghiệp, phát triển mạnh dịch vụ du lịch, thực hiện tốt các mục tiêu về phát triển văn hóa, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội. Những kết quả toàn diện trong năm 2017 là tiền đề vững chắc để Lâm Đồng bước vào năm bản lề 2018.
Lâm Đồng đặt ra các chỉ tiêu kế hoạch cơ bản phấn đấu trong năm 2018 bao gồm: Mức tăng trưởng GRDP tăng từ 8,5 - 8,7%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội từ 26.000 - 26.500 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt khoảng 6.750 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017; kim ngạch xuất khẩu đạt 630 triệu USD; thu nhập bình quân đầu người đạt 58,5 - 59 triệu đồng/năm và thu hút 6,5 triệu lượt khách đến tham quan du lịch. Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1 - 1,5% cùng với các chỉ tiêu dân số, y tế, trường học, đô thị đạt và vượt so với năm 2017, nhất là có thêm 12 xã đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Có thể thấy nhiệm vụ đặt ra cho tỉnh nhà trong năm tới là hết sức nặng nề, đòi hỏi tinh thần nỗ lực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị với các giải pháp căn cơ, hiệu quả, tạo sự bứt phá mạnh mẽ, đưa Lâm Đồng vươn lên tầm cao mới./.
Bảo Dung - Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.480 36.620
Hà Nội 36.480 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng