Tin tức

Ra mắt dự án “Dệt nên triều đại”

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:36

Trung tâm văn hóa Việt Nam vừa tổ chức buổi ra mắt dự án “Dệt Nên Triều Đại” tại Hà Nội. Đây là một dự án tái hiện trang phục và các lễ nghi của cung đình Việt Nam triều Lê Sơ (Thế kỷ XV) giúp cho những người yêu lịch sử, văn hóa có cái nhìn đầy đủ, toàn diện về những lễ nghi, trang phục cung đình

Dệt nên Triều Đại là dự án tái hiện nghi lễ và trang phục cung đình của Đại Việt thời đầu Lê Sơ, từ 1437-1471, dưới dạng 1 show trình diễn kéo dài 2 tiếng. Không chỉ đơn thuần là bộ quần áo mặc trên người, trang phục chính là lịch sử, là văn hóa. Nếu nghiên cứu kỹ lưỡng các bộ trang phục, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được ở thời đại đó có những sự kiện gì đã xảy ra, ông cha ta sinh sống như thế nào…Ví dụ, cùng là nước Á Đông, nhưng bộ triều phục của vua Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc ở cùng thời điểm sẽ có sự khác biệt. Sự khác biệt ấy đến từ đặc điểm khí hậu, văn hóa, tập tục, gu thẩm mỹ… của từng quốc gia.
Trung tâm văn hóa Việt Nam đã phỏng dựng các bộ trang phục giai đoạn này dựa trên những nghiên cứu có uy tín như “Ngàn năm áo mũ” của học giả Trần Quang Đức, các hiện vật như áo giao lĩnh của đại tư đồ Nguyễn Bá Khánh lưu trữ ở bảo tàng Hưng Yên, các tranh tượng tại các di tích đình chùa và các bảo tàng, và so sánh đối chiếu với các nước cùng văn hóa cùng thời đại. Phần nghi lễ được tái hiện dựa trên ghi chép về lễ Sách Phong Hoàng Thái Hậu trong Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí của Phan Huy Chú.


Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng