Tin tức

Tiếp tục gia hạn cho vay ngoại tệ đến hết năm 2018

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:10

Chính sách cho vay ngoại tệ chính thức được nới thêm 1 năm nữa, thay vì kết thúc vào ngày 31/12/2017 thì sẽ được thực hiện đến ngày 31/12/2018, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu không phải lo chi phí vay vốn đội lên

Quyết định này vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành  trong Thông tư số 18/2017 - sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015. 
Ngân hàng Nhà nước từng nhiều lần có chủ trương dừng cho vay ngoại tệ trong hoạt động giữa ngân hàng thương mại với doanh nghiệp, chuyển sang quan hệ mua bán để ổn định giá trị đồng Việt Nam. Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, NHNN đã tiếp tục cho phép gia hạn, đặc biệt là với nhu cầu vay ngắn hạn. Bởi lẽ, chi phí vay ngoại tệ, sau khi cộng với biến động của tỷ giá vẫn thấp hơn tiền đồng. 
Đây là lần thứ 6 Ngân hàng Nhà nước gia hạn quy định cho phép cho vay bằng ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng kể từ khi Thông tư đầu tiên quy định về cho vay bằng ngoại tệ là Thông tư 37/2012. Theo đánh giá của các chuyên gia, quyết định gia hạn cho vay ngoại tệ sẽ không dẫn đến bất kỳ rủi ro lớn nào.
Linh hoạt gia hạn thêm việc cho vay ngoại tệ ở thời điểm này là hợp lý, bởi lẽ tỷ giá đang ổn định, dự trữ ngoại hối ở mức cao kỷ lục gần 52 tỷ USD sẽ giúp chúng ta hoàn toàn chủ động ứng phó với biến động của thị trường ngoại hối khu vực và thế giới, mặt khác lại có thể hỗ trợ được doanh nghiệp xuất khẩu.
Tiếp tục cho vay bằng ngoại tệ tăng trở lại phần nào phản ánh quan điểm nới lỏng hơn từ phía Chính phủ trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đã được tái cấu trúc tốt hơn nhiều và tỷ giá cũng đang được duy trì ổn định. Tuy nhiên cũng có ý kiến lưu ý rằng, Ngân hàng nhà nước cũng cần dứt khoát hơn trong các quyết định, tránh việc gia hạn hết lần này đến lần khác, ảnh hưởng đến tính nhất quán của chính sách.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng