Tin tức

Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017

Thứ năm, 04/01/2018 - 08:37

Kinh tế Việt Nam năm 2017, GDP ước tăng 6,81% vượt mục tiêu đề ra 6,7% và cao hơn mức tăng của 6 năm trở lai đây.

Cùng với bước tăng trưởng ngoạn mục này, nhiều kỷ lục khác cũng được thiết lập, đưa đến một cái nhìn lạc quan cho bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017.Quý I/2017 khi mức tăng trưởng GDP chỉ là 5,1% nhiều chuyên gia kinh tế đã tỏ ra lo lắng tăng trưởng kinh tế năm nay có thể không đạt mức 6,21% của năm 2016. Tuy nhiên, nhìn vào tốc độ tăng trưởng GDP của từng quý năm 2017: quý I tăng trưởng 5,15%; quý II là 6,28%; quý III là 7,46%; và quý IV lên tới 7,65%, có thể thấy nền kinh tế đã có hành trình vượt dốc ngoạn mục.

Ông Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia : Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% có thể nói giai đoạn giữa năm vẫn còn có nhiều lo lắng, nhưng với những điều hành chính sách đặc biệt là điều hành của Cp rất sâu xát và các chính sách cải cách từ những năm trước đã cải thiện môi trường kinh doanh tạo sự hung phấn trong xã hội, trong doanh nghiệp và cá nhận

Những lĩnh vực đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2017 là sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu trong đó có sự góp mặt của các doanh nghiệp FDI hàng đầu.

Ông Võ Trí Thành – Chuyên gia kinh tế :  Có những bước nhảy vọt là nhờ vào một số lĩnh vực như câu chuyện sản xuất và xuất khẩu của sam sung và thép fomosa bên cạnh đó là những đóng góp cải cách cải thiện môi trường kinh doanh được cộng đồng quốc tế ghi nhận

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Chính sách Công, Đại học Fulbright Việt Nam : Tăng trưởng trong năm 2017 được cải thiện là nhờ các doanh nghiệp FDI hàng đầu nên 2018 có thể sẽ gặp nhiều thách thức nếu như không còn câu chuyện của xuất khẩu của SamSung hay thép Fomosa và liệu còn những câu chuyện đột biến như 2017 hay không.

Không chỉ là tang trưởng GDP, báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư cho thấy năm 2017 được nhìn nhận là năm của những kỷ lục. Vốn đầu tư nước ngoài đạt được gần 36 tỷ USD, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Lần đầu tiên kinh ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam chạm ngưỡng 400 tỷ USD. Trong bối cảnh đó, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, với lạm phát cả năm chỉ là 3,53%, thấp hơn mục tiêu đề ra.

Ông Võ Trí Thành – Chuyên gia kinh tế :  Chúng ta đều biết việc tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh là rất quan trong bởi vì đây là việc tạo điều kiện sản xuất kinh doanh cho khu vực tư nhân. Bên cạnh đó chúng ta vẫn đang tiếp tục cải cách cái này ảnh hưởng rất nhiều đến chính trị xã hội  và kinh tế do vậy phải làm thế nào vẫn cải cách mà đảm bảo nền kinh tế vẫn vận hành trôi chảy

Nhìn vào những con số đạt được qua từng lĩnh vực cho thấy nền kinh tế Việt nam đã lập nên những kỳ tích trong năm 2017. Đây chính là nền tảng quan trọng góp phần mang lại  niềm tin, triển vọng về sự tang trưởng trong năm 2018 cũng như các năm về sau. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng