Tin tức

Năm 2018 nhiều hy vọng và thử thách với CH Séc

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:53

Bước sang năm mới, người dân Cộng hòa Séc có nhiều niềm vui do tình hình kinh tế chuyển biến tích cực cũng như chính phủ tăng trợ cấp xã hội cũng như tăng lương tối thiểu cho người lao động. Tuy nhiên, nỗi lo về một cuộc khủng hoảng chính phủ vẫn còn hiện hữu

Theo khảo sát được thực hiện bởi công ty Ipsos, nhiều người dân Cộng hòa Séc cho rằng 2018 sẽ khả quan hơn 2017. Trong khi lớp trẻ từ 18 đến 26 đều tỏ ra lạc quan, thì những người lớn tuổi từ 54 đến 64 thì không suy nghĩ như vậy. 

Hiện nguy cơ mất việc và nhu cầu tích cóp đã giảm mạnh trong bối cảnh nền kinh tế Séc đang tăng trưởng. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ, như tăng lương tối thiểu cho người lao động, Từ tháng 1/2018, lương tối thiểu tại Séc tăng 11%, đạt khoảng 565 USD. Theo Bộ Lao động, chính sách này đang tác động tới đời sống của hơn 130.000 lao động. Cũng từ tháng 1/2018, Chính phủ Séc tăng tiền trợ cấp dành cho những người tạm thời không có khả năng lao động, phụ nữ mang thai và sinh con, người phải nghỉ làm để trông trẻ, người thân tàn tật, người lao động nghỉ ốm trên một tháng...
Trong năm 2018 bên cạnh những tin vui đối với người có thu nhập thấp và những người lao động Séc thì trên vũ đài chính trị có hai vấn đề đáng quan tâm. Vấn đề thứ nhất là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Andrej Babis dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/1.
Cho đến thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy Chính phủ thiểu số này sẽ nhận được ít nhất 101 lá phiếu ủng hộ của các hạ nghị sỹ để vượt qua được thử thách là bỏ phiếu tín nhiệm. Nếu vòng bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ hai và thứ ba vẫn có kết quả tiêu cực đối với Chính phủ thiểu số thì tại CH Séc sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử Hạ viện lại. Điều này không ai mong muốn vì quá tốn kém và gây xáo trộn xã hội. Vấn đề thứ hai là vào ngày 12 và 13/1 tại CH Séc sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.
Hiện tại có 9 ứng cử viên và ứng cử viên mạnh nhất là đương kim Tổng thống Milos Zemam, người đứng ở vị trí thứ hai là ứng cử viên Jiry Drahos, cựu Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Séc. Nếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ nhất không một ứng cử viên nào nhận được đa số sự ủng hộ của các cử tri thì sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng hai. Như vậy là về mặt lý thuyết trong năm 2018 có thể phải diễn ra ba cuộc bầu cử.
Trần Quang Vinh
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng