Tin tức

Tập trung tuyên truyền chính sách BHXH cho người lao động

Thứ năm, 04/01/2018 - 11:00

Hiện cả nước mới có hơn 13,5 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và BHXH tự nguyện, chiếm khoảng 26% lực lượng lao động.

Con số này còn quá thấp so với mục tiêu Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam phải đạt được 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Làm thế nào để chính sách BHXH đến gần hơn với đối tượng đích, đây chính là nhiệm vụ trọng tâm của ngành BHXH trong năm 2018. 

 
Cách tính lương hưu của người lao động từ 01/01/2018; việc điều chỉnh thông tin trong quá trình rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động; xác định tiền lương  làm cơ sở đóng BHXH, BHYT, BHTN từ năm 2018….sẽ được tính như thế nào? Đây chỉ là một trong rất nhiều câu hỏi được các công nhân lao động gửi đến tại buổi đối thoại chính sách BHXH này.
Mặc dù từ 1/1/2018, hàng loạt chính sách pháp luật liên quan đến BHXH sẽ đồng loạt thay đổi. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào, người lao động nào cũng nắm rõ được điều này. Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người lao động tham gia BHXH còn hạn chế là do ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người sử dụng lao động kém. Trong khi cơ chế kiểm soát, cưỡng chế còn nhiều bất cập, chưa nắm bắt được cụ thể và chính xác số người lao động tham gia BHXH bắt buộc.
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2018 đã mở rộng đối tượng tham gia BHXH, đây vừa là cơ hội để người lao động tham gia nhưng cũng là thách thức khó khăn đối với ngành BHXH. Bởi hiện nay, có một bộ phận người lao động vẫn chưa mặn mà với việc đóng BHXH do nhận thức, suy nghĩ khác nhau về lợi ích cũng như quyền lợi khi tham gia BHXH. Chính vì vậy những buổi đối thoại trực tiếp với công nhận lao động như thế này là vô cùng hữu ích.

Trong giai đoạn từ năm 2012 - 2017, cả nước đã tổ chức gần 11.000 hội nghị, hội thi, đối thoại trực tiếp với các nhóm đối tượng tại cơ sở về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Thông qua những buổi đối thoại như thế này, không chỉ là cầu nối giúp nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động mà còn đồng thời làm tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH tại các đơn vị doanh nghiệp.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng