Tin tức

Dân trồng đào thấp thỏm mong chờ thời tiết

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:09

Chỉ hơn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán. Nếu như năm ngoái, người trồng đào lao đao vì thời tiết nắng ấm khiến đào nở bung trước Tết, thì năm nay thời tiết có thuận lợi để đào nở đẹp dịp Tết hay không?

Chúng ta sẽ cùng nghe ý kiến của người trồng đào tại làng đào Nhật Tân, Hà Nội trong phản ánh sau.Năm nay thời tiết thay đổi thất thường khiến người trồng đào ở làng đào Nhật Tân khó phán đoán. Nếu thời tiết lạnh buốt sau đó lại nắng ấm kéo dài sẽ làm nhiều chủ vườn không kịp hãm tiến độ nở của hoa dẫn đến hoa nở sớm. Hơn nữa, nắng mưa thất thường cộng với nắng hanh sương muối sớm kéo dài cũng là một nỗi lo, khiến các hộ trồng đào đang thấp thỏm. 

Anh  Nguyễn Văn Đường – Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội :  Như các chị đến đây thì cũng thấy đấy, chúng tôi trồng đào rất vât vả, mooix năm thì thời tiết mưa nhiều hoặc nắng nhiều, rất là khó khăn cho chúng tôi, kỹ thuật rất là để ý, tỉ mỉ từng tý một, để ý chăm sóc hàng ngày không khác gì con của mình
Là đời thứ ba trong gia đình có truyền thống trồng đào, dù có năm mươi năm kinh nghiệm với cây đào, nhưng ông Nguyễn Văn Hiệp cũng như nhiều hộ dân tại làng đào Nhật Tân cũng chỉ biết theo dõi và mong thời tiết sẽ thuận lợi. Năm ngoái, nhà ông đã thua lỗ nặng vì thời tiết nóng ẩm khiến đào nở sớm.

Ông Nguyễn Văn Hiệp – Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội : tôi là đời thứ ba làm đào, so với các cụ thì đời chúng tôi làm nó vất vả hơn các cụ làm đào cành, nhiều cái khó hơn, theo kỹ thuật của thị trường nữa, đòi hỏi kỹ thuật cao, mà thời tiết nó k ủng hộ mình mất nhiều công chăm sóc, tưới tắm, mất nhiều công
Với anh Nguyễn Văn Vụ, chủ vườn đào Hiệp Vụ, những gốc đào tiến vua thất thốn được chăm sóc như những đứa con tinh thần. Hơn trăm gốc đào thất thốn với giá trị cao đều  được cho vào phòng ủ, tránh thời tiết độc hại, thất thường.

Anh Nguyễn Văn Vụ - Chủ vườn đào Hiệp Vụ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội : khí hậu giờ thay đổi rất thất thường chỉ cần rét quá cũng k đc, mà nắng quá cũng k đc, bà con sống trong sự thấp thỏm, luôn luôn lúc nào cũng sợ, chỉ mong làm sao thời tiêts nó ủng hộ vì cả năm trời bà con chỉ ngóng chờ vào mỗi ngày tết 

Tết Mậu Tuất 2018 đang đến gần, những nông dân trồng đào đang thấp thỏm, dõi theo diễn biến thời tiết với mong muốn những cây đào còn đang e ấp nụ, sẽ nở hoa,  khoe sắc đúng dịp Tết, không phụ công chăm sóc người trồng trong suốt một năm. Đó cũng là mong muốn chung của nhiều người  có được cây đào đẹp trong gia đình mỗi khi Tết đến, xuân về.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.480 36.620
Hà Nội 36.480 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng