Tin tức

Lâm Đồng, Tập trung phòng và chữa cháy rừng

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:45

(Lamdongtv.vn) - Để làm tốt công tác này, vai trò các hộ nhận khoán rất quan trọng. Với thu nhập từ chương trình dịch vụ môi trường rừng chi trả 450.000 đồng/ha/năm

Vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng, hàng năm vào mùa khô mức cảnh báo cháy rừng luôn được đặt trong nguy cơ xảy ra cháy cao để chủ động tốt công tác này, các ngành, địa phương, đơn vị chủ rừng và người dân trên địa bàn tỉnh tập trung các giải pháp, đảm bảo tốt công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô năm nay. Buổi tuần tra rừng của cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng Hòa Bắc – Hòa Nam, huyện Di Linh. Khác với trên bờ, việc kiểm tra rừng đơn vị phải dùng thuyền làm phương tiện tuần tra trên hồ Thủy điện Đa Mi, nhất là vào mùa khô việc phòng cháy chữa cháy rừng được đơn vị hết sức quan tâm. Để làm tốt công tác này, vai trò các hộ nhận khoán rất quan trọng. Với thu nhập từ chương trình dịch vụ môi trường rừng chi trả 450.000 đồng/ha/năm, nên người dân yên tâm đề cao trách nhiệm với diện tích rừng được giao.

Cùng với tăng cường tuần tra, canh gác, địa bàn được các đơn vị chủ rừng quan tâm thực hiện các phương án phòng cháy chữa cháy rừng đó là vùng rừng giáp ranh giữa, địa bàn trọng điểm. Song song đó ngay khi bước vào mùa khô, công tác diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng; đẩy mạnh tuyên truyền được các ngành, đơn vị chủ rừng và các địa phương thực hiện đồng bộ.
Lâm Đồng có gần 600 ngàn ha đất lâm nghiệp, trong đó rừng đặc dụng chiếm trên 84.700 ha, rừng phòng hộ hơn 172.000 ha, rừng sản xuất trên 339.000 ha, độ che phủ rừng đạt hơn 53%. Mùa khô vừa qua trên địa bàn Lâm Đồng xảy ra 8 vụ cháy rừng với diện tích thiệt hại hơn 25ha, giảm 26 vụ so với cùng kỳ, diện tích cháy giảm gần 93ha. Ngoài 3 vụ cháy rừng trồng, số còn lại là cháy dưới thảm cỏ, cây bụi dưới tán. Chi cục kiểm lâm tỉnh, cho biết: Mặc dù công tác phòng chống cháy rừng có chuyển biến tích cực, tuy nhiên công tác này thời gian qua cũng gặp những khó khăn. Nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng là tình trạng dân di cư tự do sinh sống đan xen trong rừng, ven rừng, tập trung chủ yếu tại địa bàn các huyện Đam Rông, Lạc Dương, Di Linh, Bảo Lâm; bên cạnh đó đặc thù rừng thông dễ gây cháy, thời tiết khô hanh, nắng nóng kéo dài; người dân đốt rẫy cháy lan vào rừng, thảm thực bì dày đậm; đồng thời vai trò giám sát, kiểm tra, canh gác của lực lượng quản lý bảo vệ rừng còn những hạn chế, vì vậy để đảm bảo tốt công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô cần được thực hiện các giải pháp hiệu quả hơn.
Trước diễn biến của thời tiết ngày càng phức tạp, đòi hỏi công tác phòng chống chữa cháy rừng của toàn xã hội, nhất là ngành kiểm lâm, đơn vị chủ rừng, chính quyền các địa phương và vai trò hộ nhận khoán bảo vệ rừng xem đây là nhiệm vụ cấp thiết, không lơ là, chủ quan, triển khai các phương án, đảm bảo tốt công tác phòng cháy khi có cháy rừng xảy ra./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.623,92 16.345,75
HKD 3.000,9 2.935,95
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng