Tin tức

Hiệu quả từ Dân vận khéo

Thứ năm, 11/01/2018 - 11:04

(Lamdongtv.vn) - Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong tỉnh có những chuyển biến tích cực nào trong năm vừa qua.

Để thấy rõ hơn hiệu quả từ phong trào dân vận khéo, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn tỉnh Lâm Đồng, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Trong năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên nhiều lĩnh vực tại tỉnh Lâm Đồng như xây dựng khu dân cư kiểu mẫu nông thôn mới, đô thị văn minh “sáng-xanh-sạch-đẹp”, “Dân vận khéo” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng các loại hình hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh, thi đua làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững . v.v… đã được các địa phương tại tỉnh Lâm Đồng triển khai tích cực và mang lại nhiều hiệu quả. Với hơn 40 mô hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh được đăng ký thực hiện đã giúp 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới là huyện Đơn Dương trong năm 2017. 
Với 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên, thôn Krăng Chớ của xã Ka Đơn, huyện Đơn Đương đang đi đầu trong phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu sau khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế, minh chứng là những cánh đồng cho thu nhập bình quân đầu người với gần 50 triệu đồng mỗi năm đang được nhân rộng, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, kiên cố hóa, một không gian nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp được hình thành trong tiến trình nông thôn mới kiểu mẫu.
Tà-hin là thôn đặc biệt khó khăn với gần 90 % là đồng bào DTTS của xã Tà Hine, huyện Đức Trọng. Với việc thực hiện mô hình “Liên kết sản xuất, chuyển đổi cây trồng trong xây dựng NTM của thôn đồng bào thiểu số”, cán bộ và nhân dân trong thôn đã tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, Đến nay, bà con dân tộc đã đa dạng hóa các loại cây trồng và tăng vụ sản xuất, từ đó đời sống kinh tế xã hội nơi đây đã có bước phát triển rõ rệt , thu nhập ngày càng tăng và giảm được tỷ lệ hộ nghèo.
Trong phong trào xây dựng đô thị văn minh, mô hình trồng và chăm sóc cây Hoa Anh Đào dọc Quốc lộ 20 thuộc xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt đã được Chính quyền và các đoàn thể của xã đã tích cực thực hiện trồng và chăm sóc. Vận động mỗi thôn trồng và chăm sóc 150 cây, mỗi người dân trong thôn tự trồng và chăm sóc 01 cây… nâng tổng số cây hoa anh đào dọc tuyến và trong khu dân cư lên gần 10.000 cây. Đến nay trên 90 % cây trồng sống tốt và đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể trong xã đã tích cực vận động nhân dân đóng góp lắp đặt camera an ninh, vận động nhân dân thu gom bao bì, không vứt rác bừa bãi…nhằm đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp.
Còn nhiều nữa những điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh, phát tiển đời sống xã hội và các phòng trào khác như : Xây dựng mô hình, Vận động nhân dân đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, Khu dân cư sáng, xanh, sạch, không có tệ nạn xã hội, cải cách thủ tục hành chính v.v… Tuy còn nhiều tồn tại, hạn chế trong việc triển khai phong trào này nhưng với hiệu quả, sức lan tỏa của mình, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân, hi vọng trong thời gian tới, những mô hình dân vận khéo tại tỉnh Lâm Đồng sẽ góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh tại địa phương, góp phần cải thiện và không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.778,1 16.497,32
HKD 3.003,52 2.938,51
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.280 36.440
Hà Nội 36.280 36.460
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng