Tin tức

Dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đã đi được 2/3 chặng đường

Thứ ba, 16/01/2018 - 08:03

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng hiện đã thi công được hơn một năm

Khối lượng công việc hiện đã đi được hơn 2/3, các đơn vị đang khẩn trương triển khai nước rút để có thể hoàn thành dự án vào tháng 4 năm nay. 
     Cống Mương Chuối là công trình lớn nhất trong 6 cống ngăn triều thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). Theo thiết kế, cống sẽ vận hành theo nguyên tắc đến mùa mưa cửa tiêu nước sẽ mở do mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và ngược lại. Mùa khô, cống sẽ đóng mở cửa tiêu nước khi mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và mực nước hạ lưu lớn hơn +0,6 mét. Hiện tại công trình này đạt 80% khối lượng công việc. 

Phỏng vấn anh Lương Thành Long - Kỹ sư trưởng Công trình cống Mương Chuối : Bây giờ đã xong 5 trụ pin xong âu thuyền và xong 2/4  dầm đáy. Dự kiến phần xây dựng là làm khoảng 2 tháng nữa là xong phần xây dựng. Đây lần đầu tiên ở Việt Nam áp dụng cái công nghệ SPSP. Cọc SPSP này là có đặc điểm thích hợp với các mố móng sâu. Ở Mương Chuối là  mực nước xuống hố móng là chiều sâu khoảng 20 mét nên là dùng các phương án khác như là thùng chụp hoặc là khoan nhồi hay đóng vòng vây thép là k khả thi nên cộc SPSP đáp ứng được điều đó. An toàn và thi công có tác dụng chống thấm rất tốt.

     Trong khi đó, cống ngăn triều Phú Xuân được xây dựng trên rạch Đĩa huyện Nhà Bè cũng đã bước sang giai đoạn cuối lắp cửa van và hệ thống vận hành để chuẩn bị đưa vào hoạt động. 
      
Phỏng vấn ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – PGĐ Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.Hồ Chí Minh : Hiện nay nhà đầu tư đã triển khai đồng loạt các cái hạng mục, những cái vị trí nào mà có mặt bằng thì nhà đầu tư người ta triển khai hết. Tuy nhiên cũng còn 1 số vị trí vướng MT phải đền bù giải tỏa cho người dân, hiện tập trung phần đê kè. Gồm 5 đoạn với tổng chiều dài khoảng 7,8km thì hiện nay nhà thầu cũng đang vướn 1 số vị trí mặt bằng. Trung tâm cũng PH với TN và các đơn vị GPMT của địa phương để hoàn tất hồ sơ đề đền bù cho dân để đảm bảo cái mặt cho TN.

     Theo chủ đầu tư tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các hạng mục của công trình cơ bản đã hoàn thiện  phần xây dựng để chuẩn bị cho việc lắp các cửa van và hệ thống vận hành. Theo đó, 7,8 km đê kè tại những khu vực xung yếu của huyện Nhà Bè cũng đang được gấp rút thi công.

Phóng viên Mỹ Hà : Hoàn toàn kiểm soát triều từ sông lớn và triều cườn cao từ biển dâng vào, đó là nhiệm vụ quan trọng và là mục đích  của dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng tại TP.HCM. Cụ thể, khi đưa vào vận hành và hoạt động thì các cống ngăn triều này sẽ được vận hành một cách tự động thông qua hệ thống  SCADA và thông qua 15 điểm quan trắc tự động được lắp trên khắp các hệ thống sông rạch của TP.HCM. Nếu triều cường dân cao thì hệ thống sẽ cảnh báo tự động theo đó thì các van và các cửa ngăn triều sẽ đóng mở tự động để chống ngập cho TP.HCM.

     Mục tiêu của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng vốn đầu tư 10 ngàn tỷ này sẽ giải quyết ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân. Ngoài ra công trình này còn góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án, hỗ trợ trữ nước mưa khi có mưa kết hợp với triều cường và đảm bảo giao thông thuỷ./. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đà Lạt : Tăng cường xử lý xe dù bến cóc

(Lamdongtv.vn) - Sau khi Đài PT-TH Lâm Đồng phản ánh về thực trạng của xe dù bến cóc trên địa bàn tỉnh nói chung và TP Đà Lạt nói riêng, Công an TP Đà Lạt đã tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là tình trạng lập “bến cóc”, “xe dù” hoạt động trá hình dưới dạng hợp đồng vận chuyển hành khách

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.380 23.290
AUD 17.104,91 16.818,69
HKD 3.002,41 2.937,43
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.460 36.620
Hà Nội 36.460 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng