Tin tức

Nỗ lực nâng tầm ngành tôm Việt

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:14

Năm 2017 là năm đầu tiên mà ngành tôm Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ về cả chất và lượng, vươn lên đạt giá trị xuất khẩu kỉ lục 3.8 tỷ đô la Mỹ, từng bước định vị thương hiệu Tôm Việt Nam trên bản đồ tôm thế giới

Để đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025, ngay từ bây giờ ngành tôm đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ về nhiều mặt, cũng như nỗ lực xây dựng uy tín, thương hiệu sản phẩm trước sự cạnh tranh ngày càng gắt gao trên thị trường.
Nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, ngành tôm Việt Nam đã ghi nhận nhiều bước tiến quan trọng. Trong đó việc lần đầu tiên chọn tạo và tự chủ được nguồn tôm bố mẹ trong nước bằng công nghệ vượt trội, cung ứng trên 25% nhu cầu tôm giống, cực kỳ có ý nghĩa bởi trước đây, nước ta phải nhập gần như 100% tôm giống bố mẹ.

Cùng với chủ động nguồn tôm giống, câu chuyện bơm chích tạp chất, quản lý kháng sinh trong nuôi và chế biến tôm, cũng như truy xuất nguồn gốc cho tôm, từng bước được giải quyết. Nhiều vùng nuôi trong nước đã đạt chứng nhận ASC của Châu Âu, là cơ sở để xây dựng lòng tin của thị trường. Nhờ đó, xuất khẩu tôm năm 2017 đạt 3.8 tỷ đô la Mỹ, tăng trưởng 20%, trong đó giá bán tăng khoảng 10%, với các thị trường lớn như Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kì. 
Tuy nhiên, truy xuất nguồn gốc sản phẩm vẫn là thách thức lớn với ngành tôm. Chất lượng đầu vào vẫn bị thả nổi, người nuôi bị thiệt hại, rủi ro. Trong khi đó, chưa nhiều doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc và đảm bảo an toàn vệ sinh với các quy trình nuôi đạt chuẩn.
Theo các chuyên gia, để nâng tính cạnh tranh, tạo uy tín cho thương hiệu Tôm Việt, cùng với đẩy mạnh ứng dụng KHCN, phải phát huy vai trò dẫn dắt, kết nối của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị tôm để thúc đẩy toàn chuỗi chuyển động.
Theo chiến lược phát triển tôm Việt Nam, đến năm 2025, Việt Nam sẽ xuất khẩu 10 tỷ đô la Mỹ. Thực tế cho thấy, sản lượng và giá trị xuất khẩu tôm Việt đang ngày càng gia tăng, nên con số 10 tỷ đô la Mỹ là hoàn toàn phù hợp với tiềm năng và năng lực sản xuất của ngành tôm VN. Tuy nhiên, đi cùng với những con số ấn tượng, quan trọng hơn cả là  cần những giá trị về uy tín, chất lượng, thương hiệu để con tôm Việt Nam khẳng định vững chắc vị thế của mình trên thị trường thế giới.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng