Tin tức

Nghiên cứu cổ vật Ai Cập bằng công nghệ mới

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:23

Các nhà nghiên cứu tại Đại học tổng hợp London đang phát triển một một kỹ thuật giả lập hình ảnh đa quang phổ cho phép các nhà khảo cổ có thể nghiên cứu về các đồ vật cũng như các lăng mộ cổ mà không gây tổn hại cho chúng

Các cổ vật của Ai Cập rất khó để phân tích, ví dụ như chiếc mặt nạ làm bằng giấy này. Thậm chí, chúng có thể bị hư hại trong quá trình phân tích.
Nhà nghiên cứu Cery Jones - Trường Đại học London: Trước đây những chiếc mặt nạ bằng giấy như thế này thường bị hư hại bằng cách tách chúng ra sau đó nhúng vào nước. Cách đó chẳng đem lại tác dụng gì cả, họ sẽ chẳng tìm thấy gì ở dưới lớp mặt nạ đó. Họ đang phá hủy nó.
Nhằm hạn chế những rủi ro trong quá trình phân tích các mẫu cổ vật Ai Cập, nhóm những nhà nghiên cứu tại trường Đại học tổng hợp London đã sử dụng hình ảnh đa quang phổ, giúp họ nhìn xuyên qua được lớp giấy của mặt nạ mà không cần phải tác động vật lý.
Nhà nghiên cứu Cery Jones - Trường Đại học London: Hiểu một cách cơ bản là bạn đang ghi lại hình ảnh của vật thể được chiếu sáng bằng tia cực tím và các loại ánh sáng khác, và sự tiếp xúc của vật thể với mỗi loại ánh sáng là khác nhau. Do đó mỗi loại ánh sáng sẽ cho chúng ta một lớp hình ảnh của vật thể mà mắt thường không thể thấy được, sau đó chúng tôi sẽ tổng hợp lại.

Nhóm nghiên cứu đang hợp tác chặt chẽ với viện bảo tàng Ai Cập, nơi lưu trữ và trưng bày hơn 80.000 cổ vật và là một trong những bộ sưu tập đồ sộ nhất về nền văn minh này. Trưởng nhóm nghiên cứu giáo sư Adam Gibson cho biết công nghệ này sẽ còn được ứng dụng rộng rãi bên cạnh việc nghiên cứu cổ vật.
Giáo sư Adam Gibson - Trưởng nhóm nghiên cứu: Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà nghiên cứu pháp y để có thể tìm dấu vết của thuốc súng, chất nổ hay ma túy. Công nghệ này sẽ giúp phân tích hiện trường của một vụ phạm tội, các nhân viên pháp y sẽ dựa vào đó đề điều tra thêm các dấu vết giúp việc phân tích trong phòng thí nghiệm dễ dàng hơn.

Thành quả gần đây nhất của nhóm nghiên cứu là đã giải mã bí ấn nằm trong một quan tài có niên đại gần 3000 năm tuổi được trưng bày tại Lâu đài Chiddingstone ở Kent, VQ Anh. /.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng