Tin tức

Học sinh lo lắng khi bỏ cộng điểm học nghề

Thứ hai, 22/01/2018 - 08:46

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố, sẽ bỏ quy định Sở Giáo dục và Đào tạo cộng điểm khuyến khích cho học sinh khi tuyển sinh vào lớp 10

Như vậy, điểm thi nghề phổ thông sẽ không được cộng đã khiến nhiều học sinh bất ngờ lo lắng. 
Để chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 10, ngay từ năm học lớp 8, Nguyễn Phương Anh đã đăng ký học nghề cắm hoa ở trường. Ngoài việc học để biết thêm 1 nghề thì để đạt được loại giỏi tạo lợi thế tốt nhất cho cuộc cạnh tranh thi vào lớp 10 em đã phải nỗ lực hơn cho việc học nghề. 

Không chỉ có Phương Anh hụt hẫng mà hoang mang là tâm lý chung của hầu hết học sinh THCS. Nhiều ý kiến cho rằng dù đây là hoạt động bắt buộc trong quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng chính việc cộng điểm ưu tiên học nghề khi học sinh thi vào lớp 10 là động lực để các em học tốt hơn. 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, qua thực tế nhiều năm tuyển sinh các em học sinh khi đăng ký vào trường hầu hết đều được cộng 1,5 điểm nghề, tương đương với xếp loại giỏi thi nghề. Như vậy, nói rằng được cộng điểm để tăng cơ hội trúng tuyển là không có, vì em nào cũng được cộng số điểm ngang nhau. 

Cũng theo chuyên gia việc cộng điểm học nghề sẽ gây ra hệ quả là học sinh lớp 9 học nghề chỉ để có điểm là chính, chứ không phải vì mục tiêu học để biết một nghề nào đó dẫn đến việc học nghề chỉ mang tính hình thức. Vì thế việc bỏ cộng điểm nghề vào xét tuyển lớp 10 là hợp lý. Tuy nhiên, quy định này cần phải được áp dụng vào thời điểm bắt đầu năm học mới để các nhà trường và phụ huynh, học sinh có sự chuẩn bị./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng