Tin tức

Các dự án vốn vay ngân hàng thế giới tại Lâm Đồng đạt hiệu quả cao

Thứ sáu, 26/01/2018 - 06:51

(Lamdongtv.vn) - Đoàn công tác của chương trình thực hành nông nghiệp toàn cầu thuộc ngân hàng thế giới WB do ông Martien Van Nieuwkoop – Giám đốc chương trình dẫn đầu đã có chuyến khảo sát thực tế

Chuyến khảo sát một số hoạt động thuộc dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững – gọi tắt là VNsat và dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm gọi tắt là LIFSAP tại Lâm Đồng. Đây là 2 dự án được thực hiện bởi sự tài trợ từ nguồn vốn của ngân hàng thế giới.  Cùng đi với đoàn có ban quản lý các dự án nông nghiệp Trung ương và của tỉnh Lâm Đồng.
Khảo sát về  dự án VNsat, đoàn công tác đã đến thăm vườn ươm cây giống cà phê của gia đình anh  Đinh Văn Lâm xã Gia Lâm – Huyện Lâm Hà. Đây là 1 vườn cây giống chất lượng đã hoạt động trên 20 năm, mỗi năm cung cấp khoảng 300  ngàn cây giống, đáp ứng nhu cầu sản xuất cho nông dân trong vùng. Tại đây đại diện chương trình thực hành nông nghiệp toàn cầu thuộc ngân hàng thế giới  đã khảo sát  chất lượng cây giống cũng như phỏng vấn nông dân các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và điều kiện sản xuất.
Cũng tại huyện Lâm Hà, đoàn công tác đã đến thăm Tổ hợp tác sản xuất cà phê Nam Trưng xã Nam Hà. Đây là 1 đơn vị tham gia quy trình sản xuất VNsat với 60  thành viên, có diện tích sản xuất trên 170 ha. Đoàn công tác đã tìm hiểu về phương thức sản xuất, kỹ thuật canh tác và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nông dân trên lĩnh vực sản xuất cà phê. Riêng về dự án Lipsap, đoàn công tác đã đến thăm tổ hợp tác chăn nuôi Từ Liêm 2 thị trấn Nam Ban. Đây là tổ hợp tác chăn nuôi theo quy trình VietGap có 11 nông hộ tham gia với quy mô chăn nuôi trên 1000 con. Đến thăm lò giết mổ tập trung gia đình Ông Nguyễn Hồng Công xã  Đạ Đờn. Đây là lò giết mổ tập trung quy mô lớn hiện đại nhất của huyện Lâm Hà từ trước đến nay với công suất giết mổ khoảng 150 con heo mỗi ngày, có mức đầu tư 5 tỷ đồng, trong đó dự án cạnh tranh chăn nuôi và an toàn thực phẩm hỗ trợ 660 triệu đồng, dự kiến sẽ đi vào sử dụng trong 1 tháng tới. Đồng thời đoàn đã đến thăm chợ thực phẩm tươi sống Mỹ Thành phường 5 TP Đà lạt. Chợ Mỹ Thành đưa vào sử dụng đầu năm 2017 với 20 quầy thịt, 16 quầy rau, 8 quầy cá, 8 quầy trái cây với mức đầu tư, nâng cấp 3,3 tỷ đồng đã đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch của người dân vùng trung tâm TP Đà Lạt.
 Tại các điểm đến thăm, nông dân đều cho biết, sau khi tham gia 2 dự án VNsat và Lip sap nông dân được tiếp cận nhiều kỹ thuật canh tác đạt chuẩn từ cây con,  giống, làm đất đến quy trình chăm sóc, phân, thuốc, vệ sinh chuống trại. Nhờ vậy mà phát triển trồng trọt, chăn nuôi  cách bền vững. Qua thời gian khảo sát trên đồng ruộng, đại diện chương trình thực hành nông nghiệp toàn cầu đánh giá Lâm Đồng là 1 trong những tỉnh đi đầu cả nước cũng như khu vực Đông Nam Á về hiệu quả hoạt động của các dự án được sự tài trợ của ngân hàng thế giới; những hoạt động hỗ trợ nông dân đã đạt được mục tiêu mà chương trình đề ra. Đồng thời đoàn công tác của ngân hàng thế giới cũng cho biết, thông qua chuyến khảo sát này sẽ nắm bắt cụ thể những nhu cầu của nông dân để có những hỗ trợ thiết thực hơn, phát huy kết quả đạt được và  tháo gỡ nhưng khó khăn trong thời gian tới, nhằm đạt hiệu quả cao nhất về phát triển nông nghiệp bền vững mà chương trình thực hành nông nghiệp toàn cầu đã đề ra.

Mai An
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng