Tin tức

Nghề trồng đào tết ở Lâm Hà

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:09

(Lamdongtv.vn) - Cuối năm cũng là thời điểm các hộ dân trồng đào ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà tất bật chăm sóc, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết

Mặc dù năm nay thời tiết diễn biến khá thất thường, ảnh hưởng không nhỏ trong việc điều chỉnh để đào nở đúng dịp, tuy nhiên theo nhận định của một số hộ dân có nhiều kinh nghiệm từ làng nghề trồng đào tại huyện Lâm Hà, năm nay đào vẫn nở đúng dịp mà không phụ thuộc vào thời tiết.
Ông Lợi, một hộ trồng đào ở thị trấn Nam Ban cho biết: Cuối năm nay, thời tiết lạnh hơn so với mọi năm nên dự báo báo rất khó khăn cho hoa đào trong việc nở đúng thời vụ. Tuy nhiên bằng kinh nghiệm của một người con làng nghề trồng đào Nhật Tân Hà Nội, ông Lợi vẫn có thể điều chỉnh để diện tích trên 1000 cây đào cành và trên 200 gốc đào thế nở đúng dịp, phục vụ người tiêu dùng trong tết mậu tuất. 
Không chỉ riêng gì gia đình ông Lợi, mà trồng đào tết ở Lâm Hà từ lâu đã trở thành một nghề cho thu nhập khá cao và ổn định với nhiều hộ gia đình. Theo thống kê toàn huyện Lâm Hà hiện có hơn chục hộ trồng đào tết, với mỗi hộ từ vài trăm gốc, thẫm chí có những hộ trồng cả ngàn gốc.. Năm nay, ngoài các giống truyền thống có nguồn gốc từ làng đào Nhật Tân - Hà Nội như: Hồng đào; Bích đào còn có thêm các giống bạch đào và đào mông tự, đây là những giống thị trường rất ưa chuộng. 
Trồng đào tết không khó, tuy nhiên để đào sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt nở đúng dịp, đòi hỏi người trồng phải có kĩ thuật cao và sự đam mê đối với loại cây này. Theo một số hộ dân thì vào những thời điểm tết, giá đào thế tại vườn trung bình dao động từ 1-2 triệu đồng/chậu, đào cành từ 200-250 ngàn đồng/cành. Bên cạnh đó còn có những gốc đào thất thốn tuổi thọ hàng chục năm tuổi, được uốn nắn, chăm sóc công phu dành cho tầng lớp khá giả có giá thuê từ 40-50 triệu đồng. 
Với lợi thế của một vùng đất có truyền thống trồng đào từ làng đào Nhật Tân, Hà Nội chuyển vào, nghề trồng đào tại Nam Ban, huyện Lâm Hà không chỉ góp phần tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân mà còn lưu giữ một nét đẹp, có giá trị độc đáo của một nghề truyền thống có từ lâu đời nhằm phục vụ người tiêu dùng mỗi dịp tết xuân về./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng