Tin tức

Những tín hiệu lạc quan từ vòng 6 đàm phán NAFTA

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:09

Càng về những ngày cuối, vòng 6 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) càng xuất hiện nhiều tín hiệu khả quan về khả năng các bên có thể đạt được bước tiến lớn trong những vấn đề quan trọng

Theo các đánh giá, đây là vòng tái đàm phán đem lại nhiều hy vọng nhất từ trước tới nay và hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho việc duy trì, thay vì phá vỡ, hiệp định thương mại 24 năm tuổi này. 
Tính đến ngày áp chót của vòng đàm phán đang diễn ra tại thành phố Montreal của Canada, tín hiệu tích cực nhất là các đại biểu của cả Mỹ, Canada và Mexico, đã cùng nhau xem xét và thảo luận một cách nghiêm túc về những vấn đề gây tranh cãi nhất. 

Trước đó, để tạo cú hích cho vòng đàm phán này, nước chủ nhà Canada đã đưa ra những “sáng kiến linh hoạt” liên quan đến cách tính tỷ lệ nội địa hoá ô tô, cơ chế giải quyết tranh chấp quy định trong Chương 11 và “điều khoản hoàng hôn” cho phép thoả thuận NAFTA tự động hết hạn sau 5 năm. Theo đó, các nước sẽ tính thêm chi phí về nghiên cứu và phát triển (D&R) và quyền sở hữu trí tuệ trong tỷ lệ nội địa hoá ô tô Bắc Mỹ, đây đều là những thế mạnh của Mỹ. Về quy chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư, Canada muốn cải tiến theo hướng tăng thêm quyền lợi cho các nước tham gia và cho phép Mỹ rút khỏi cơ chế này nếu muốn. 
Một tín hiệu tích cực khác tại vòng đàm phán này là các bên đã đàm phán và khép lại Chương về chống tham nhũng; đồng thời nhất trí sẽ tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo ở Mexico City và Washington trong 2 tháng tới, tăng một vòng so với kế hoạch ban đầu. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng