Tin tức

Triển vọng từ một loại cây trồng mới

Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:50

Lamdongtv.vn - Cây Magic S hay còn gọi là cây cà chua thân gỗ đang tạo nên “cơn sốt” trong người tiêu dùng bởi sự thơm ngon, hấp dẫn mang hương vị độc đáo 3 trong 1

 Trong thời gian gần đây, cây Magic S hay còn gọi là cây cà chua thân gỗ đang tạo nên “cơn sốt” trong người tiêu dùng bởi  sự thơm ngon, hấp dẫn mang hương vị  độc đáo 3 trong 1: hương vị dâu tây, hương vị cà chua và hương vị cùng với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cây MagicS là kết quả công trình nghiên cứu của tiến sỹ Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng  một nhà khoa học có nhiều đóng góp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sau khi nắm bắt được thông tin về cây siêu quả Magic S trên các phương tiện thông tin đại chúng vào đầu năm 2017, anh Trần Mạnh Hà và 1 số nông dân xã Tu Tra huyện Đơn Dương đã quyết tâm tìm kiếm giống cây trồng này thông qua các chuyên gia nông nghiệp để về canh tác trên vườn nhà. Đến nay, sau 7 tháng xuống giống, cây MagicS bắt đầu cho quả bói và tình hình rất khả quan sai quả và cây sinh trưởng tốt. Vòng đời kinh doanh của loại cây trồng này có thể lên đến 10 năm. Cây rất dễ chăm sóc, không phải trồng trong nhà kính, nhà lưới tốn kém chi phí đầu tư. Trong lúc đó nông dân vẫn có thể trồng xen những cây ngắn ngày như mô hình trồng xen cây magicS và sâm đương quy này đã cho nông hộ nâng cao thu nhập.
Hiện nay, trên địa bàn Lâm Đồng đã có 12 ha trồng cây magicS. Đây là 1 loại cây trồng được tiến sỹ Phạm S đem về Lâm Đồng thuần hóa và trồng khảo nghiệm thành công từ vườn thực vật Hoàng Gia Anh. Tại khu vực Châu Á ít có quốc gia trồng được cây MagicS  nhưng thị trường tiêu thụ rất lớn. Quả cây magicS có thể bảo quản được trên 70 ngày, thuận tiện trong việc vận chuyển đến khắp thị trường các nước trên thế giới. Quả cây magicS có chứa hoạt chất lycopene - điều chưa từng thấy trong bất cứ loại trái cây hay rau nào khác. Lycopene có cơ chế bảo vệ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và đông máu đòng thời cải thiện thị lực; Phòng chống ung thư; Giúp xương chắc khỏe; Chữa các bệnh mãn tính; Làm sáng da; Với những giá trị trên, vừa qua, viện công nghệ thực phẩm – Bộ công thương đã nghiên cứu thành công quy trình chế biến rượu vang và mứt từ quả MagicS chất lượng cao, hương vị hấp dẫn với các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe hứa hẹn sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng.
Được biết, công ty TNHH thực phẩm Đà Lạt sẽ bao tiêu thu mua quả magicS để chế biến các sản phẩm nói trên với giá khoảng 150 ngàn/1kg. Cây magicS đến thời điểm năng suất ổn định  sẽ đạt 25 tấn/1ha như vậy có thể cho thu nhập khoảng trên 4 tỷ đồng/1ha. Đây là cơ hội để nông dân Lâm Đồng tiếp cận và nâng cao thu nhập từ loại cây trồng mới, hiệu quả kinh tế cao và người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm từ đặc sản Đà lạt độc đáo, chất lượng. 
Cây MagicS có thể trồng trên diện tích cà phê kém thích nghi hay vườn cà phê tái canh không thành công ở các tỉnh Tây Nguyên. Là cây làm giàu cho nông dân và doanh nghiệp bởi giá trị kinh tế nhưng chi phí đâu tư lại thấp. Với việc có được đơn vị bao tiêu thu mua quả MagicS để chế biến là hướng đi phát triển bền vững 1 loại cây trồng mới này.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (2)

Không biết giống cây này có bán ngoài thị trường ko nhỉ

Có thể cho mình số điện thoại để có thể liên hệ với anh Trần Mạnh Hà được không ạ..xin cám ơn!

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng