Tin tức

Tọa đàm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968

Thứ hai, 05/02/2018 - 07:58

(Lamdongtv.vn) - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Tọa đàm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968 – Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử.

Tham dự có ông Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các ông bà trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, các đơn vị Lực lượng vũ trang và các nhân chứng từng trực tiếp tham gia đánh địch Xuân Mậu thân 1968. 
Với chủ đề “50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968 – bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử” báo cáo đề dẫn khẳng định: Cách đây nữa thế kỷ đúng dịp xuân Mậu Thân 1968 quân và dân ta đồng loạt mở cuộc Tổng tiến công đánh vào cơ quan đầu não của địch ở Sài Gòn và trên khắp 44 tỉnh, 64 thành phố, thị xã của miền Nam Việt Nam. Những thành quả của cuộc chiến đấu này mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do, được dẫn dắt, soi đường bởi sự lãnh đạo tài tình, đường lối đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tại Lâm Đồng, sau gần 4 năm đương đầu với chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ, Đảng bộ Lâm Đồng và Tuyên Đức lúc bấy giờ đã quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, vận dụng vào tình hình thực tế ở mỗi địa phương một cách thích hợp, đặc biệt trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, đây là địa bàn cả Tây Nguyên đã giành được nhiều kết quả to lớn. Để chia lửa với các chiến trường miền Nam, Đảnh bộ hai tỉnh đã lãnh đạo quân và dân trong tỉnh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ ác liệt, giành nhiều thắng lợi quan trọng, đưa phong trào cách mạng địa phương không ngừng phát triển, góp phần đánh bại chiến lược “ chiến tranh cục bộ” của địch.
    Khẳng định những ý nghĩa của lịch sử, ông Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968 đúng vào dịp 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, để phát huy tinh thần cách mạng hơn bao giờ hết chúng ta phải trân trọng giá trị lịch sử, phải gìn giữ, kế thừa xứng đáng với hy sinh mà các thế hệ cha anh đi trước xây dựng đất nước, địa phương ngày càng giàu đẹp và phát triển; tiếp tục thể hiện bằng những việc làm, hành động cụ thể. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Cuộc tổng tiến công vang dội này là động lực lớn, tiếp tục cổ vũ tinh thần mạnh mẽ chúng ta cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện nghiêm túc với quyết tâm cao trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãnh phí, tiêu cực trong toàn Đảng bộ:

Dưới góc nhìn khách quan, chân thực, chính xác, làm nổi bật tầm vóc cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968, 10 tham luận trình bày tại buổi tọa đàm đề cập toàn diện các vấn đề tại miền Nam nói chung, địa bàn Lâm Đồng – Tuyên Đức và toàn vùng Tây Nguyên nói riêng lúc bấy giờ đã cho thấy sự quyết liệt của cuộc tấn công và tinh thần quân – dân ngày đó.

Cuộc Tổng tiến công Mậu Thân 1968 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc, làm tiền đề cho cuộc giải phóng thống nhất đất nước năm 1975, đây là nội dung được nhiều tham luận bám sát, tập trung đề cập; khẳng định sự thất bại cả về quân sự, chính trị của Mỹ, Ngụy trên chiến trường miền Nam xuân Mậu Thân 1968, bác bỏ mạnh mẽ, xác đáng những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc về cuộc tổng tiến công ý nghĩa này của các thế lực thù địch.

Đã 50 năm đi qua, kết quả chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 đến nay vẫn nguyên giá trị thực tiễn, đặc biệt là bài học kinh nghiệm, thôi thúc ngọn lửa viết tiếp truyền thống cách mạng của các thế hệ.
Phát biểu bế mạc, ông Trần Văn Hiệp - Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nêu bật ý nghĩa của buổi tọa đàm; nội dung tham luận của các đại biểu đã đề cập, sâu sắc nội dung, kết quả toàn diện của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 nhất là địa bàn, cách đánh và tinh thần quân – dân Lâm Đồng – Tuyên Đức ngày đó. 

Nữa thế kỷ đã qua, những chiến công, trận đánh vang dội của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vẫn in đậm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam về một thời “ hoa lửa”. Cùng với quân dân cả nước, cách mạng thành công, Lâm Đồng hôm nay đã và đang thay đổi từng ngày; diện mạo mới, thành tựu mới tiếp tục phát triển, đó như là mạch nguồn chảy mãi để từng bước đưa quê hương Lâm Đồng vững bước trên con đường đổi mới./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đà Lạt : Tăng cường xử lý xe dù bến cóc

(Lamdongtv.vn) - Sau khi Đài PT-TH Lâm Đồng phản ánh về thực trạng của xe dù bến cóc trên địa bàn tỉnh nói chung và TP Đà Lạt nói riêng, Công an TP Đà Lạt đã tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là tình trạng lập “bến cóc”, “xe dù” hoạt động trá hình dưới dạng hợp đồng vận chuyển hành khách

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.380 23.290
AUD 17.104,91 16.818,69
HKD 3.002,41 2.937,43
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.460 36.620
Hà Nội 36.460 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng