Tin tức

Đi chùa, tảo mộ: Nét đẹp đầu năm

Thứ ba, 20/02/2018 - 09:33

(Lamdongtv.vn) - Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, các gia đình Việt Nam đều hướng về cội nguồn tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính cũng như cầu mong cho một năm an lành, thuận lợi, vạn sự như ý

Vì vậy, tảo mộ và đi lễ đầu Xuân đã trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt, được truyền từ đời này qua đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống vào dịp đầu năm.
Ngày đầu tiên của năm mới Mậu tuất 2018, tiết trời thành phố Đà Lạt nắng đẹp và se lạnh. Như một nét văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức, mùng Một Tết, mỗi gia đình đều đi chùa, tảo mộ với hy vọng cầu nguyện một năm bình an và hạnh phúc. Ngay từ sáng sớm, nhiều ngôi chùa trên địa bàn thành phố đã đông kín người. Các gia đình về đây để thắp hương như nét tâm linh và cầu may mắn hoặc cầu duyên, cũng là để vãn cảnh ngày xuân, tìm về một chút bình yên, thanh tịnh sau cuộc sống bon chen thường ngày. Phong tục đi chùa đầu mùa xuân là khởi đầu của một năm, khởi đầu của vòng tuần hoàn mới và nó trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.
Cứ mùng 1 tết, đi lễ chùa đầu năm đã thành nét văn hóa, mình đưa con cháu đi theo để gieo vào lòng các em hạt giống bồ đề, không làm việc dữ
Khi năm mới đến tất cả mọi thứ đều phải được chuẩn bị, sửa sang cho mới mẻ, kể cả nơi an nghỉ của ông bà, người thân. Tục tảo mộ như một nét văn hóa nhắc nhớ con cháu phải nghĩ đến ông bà gia tiên khi mỗi độ xuân về. Cũng vào mỗi dịp đầu năm, nhà nhà, người người cũng lo sửa sang, thăm viếng mồ mả, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên, người thân của mình.
Dịp đầu Xuân, trong tâm thức người Việt đều hướng về với tổ tiên, bố mẹ người thân, những người đã khuất trong gia tộc với hi vọng nhiều điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới sang. Dù ở bất cứ đâu, ai cũng nhớ về ngày Tết, thăm mộ đầu năm, khấn cầu về một năm mới bình an tài lộc được các gia đình xem trọng, ngoài tưởng nhớ đến tổ tiên thì đây cũng là dịp để cháu con biết và nghĩ đến ông bà, tổ tiên theo tục lệ xưa của người Việt./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.360 23.270
AUD 16.817,02 16.535,6
HKD 3.005,99 2.940,93
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.250 36.430
Hà Nội 36.250 36.450
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng