Tin tức

Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp xuất khẩu hoa Đà Lạt

Thứ năm, 22/02/2018 - 08:33

(Lamdongtv.vn) - Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, sản lượng hoa Đà Lạt hiện đạt khoảng 2,4 tỉ cành/năm

Phần lớn trong số đó được trồng trong nhà kính mang lại doanh thu trung bình hàng trăm triệu đồng/ha/năm, nhiều mô hình cho thu nhập cao từ 2-5 tỉ đồng/ha/năm. 
Trong đó đạt thu nhập cao nhất thường là những nhà trồng hoa phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên thị trường nước ngoài luôn đưa ra các tiêu chuẩn cao về chất lượng hoa… trong khi tâm lý chung của đa số nông dân vẫn ngại việc không đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đó nên còn e dè trong việc liên kết. Số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng cho thấy hoa Đà Lạt xuất khẩu trực tiếp ra thị trường quốc tế hiện mới đạt khoảng 5% tổng sản lượng. Hiện người trồng hoa Đà Lạt còn gặp nhiều trở ngại về vốn đầu tư cũng như thị trường tiêu thụ. Để đầu tư 1.000m² nhà kính theo đúng nghĩa công nghệ cao thì phải mất 3-4 tỉ đồng, giá trị đầu tư trên đất cao, khó thế chấp để vay vốn. Bên cạnh đó, khó khăn trong đóng gói, bảo quản, khiến hao hụt sản phẩm cao. Ngoài ra, các nhà trồng hoa còn gặp nhiều hạn chế trong việc nhập khẩu các giống hoa được nước ngoài ưa chuộng. Cho đến nay giống hoa mới của Đà Lạt chủ yếu được nhập về từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Thế nhưng việc nhập khẩu giống cây trồng vào Việt Nam vẫn chưa được thuận lợi, khó khăn lớn nhất nằm ở cơ chế kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu. Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hoa, theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, đơn vị đã đề xuất và được Sở NN&PTNT chấp thuận cho ký kết với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật nhập khẩu những giống hoa mới có bản quyền, như: hoa hạnh phúc, lilys, hoa hồng, địa lan, lan hồ điệp, dâu tây… Để đạt mục tiêu xuất khẩu khoảng 20% sản lượng hoa ra thị trường thế giới vào năm 2020, lãnh đạo Sở NN&PTNT Lâm Đồng còn cho biết sẽ tập trung hỗ trợ nông dân tiếp cận giống hoa mới, giống có bản quyền từ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp. Bên cạnh đó là tăng cường sự liên kết giữa nông dân với hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc một đơn vị đứng ra làm đầu mối để ký kết thực hiện các đơn hàng lớn.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.360 23.270
AUD 16.817,02 16.535,6
HKD 3.005,99 2.940,93
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.250 36.430
Hà Nội 36.250 36.450
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng