Tin tức

Sữa bò Việt tiêu chuẩn Châu Âu

Thứ năm, 22/02/2018 - 09:27

(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng là tỉnh duy nhất của cả nước có trang trại bò sữa hữu cơ - Oganic theo tiêu chuẩn Châu Âu.

 Lâm Đồng có lợi thế về khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, đất trời Lâm Đồng quanh năm xanh tươi, trù phú được ví như vùng đất mùa xuân của miền đất cao nguyên này – mùa đẹp nhất của đất trời,

Lâm Đồng hội đủ nhiều yếu tố để phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong đó có chăn nuôi bò sữa. Hiện nay toàn tỉnh có trên 20 ngàn con bò sữa, đứng thứ 4 cả nước về số lượng loại vật nuôi này nhưng lại là tỉnh duy nhất của cả nước có trang trại bò sữa hữu cơ - Oganic theo tiêu chuẩn Châu Âu. Loại sữa sạch tinh khiết này được sản sinh ra tại chính mảnh đất cao nguyên trong lành là một sự khẳng định về công nghệ tiên tiến kết hợp với lợi thế thiên nhiên đặc hữu nhằm cho ra đời những sản phẩm cao cấp, nuôi dưỡng sự sống con người.
Những giọt sữa sạch được vắt  bằng máy sữa tự động đi qua hệ thống ống dẫn và chạy vào thẳng kho lạnh bảo quản để đưa đi chế biến, hoàn toàn không tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Những giọt sữa hữu cơ này sản sinh ra từ những con bò được chăm sóc kỹ lưỡng bằng các tiêu chuẩn oganic Châu Âu được tổ chức ontrol Union (Hà Lan) chứng nhận vào đầu năm 2017 với 3 yếu tố chính là hoàn toàn không được sử dụng hóc môn tăng trưởng, không dư lượng kháng sinh và không phun thuốc trừ sâu trên đồng cỏ nuôi bò. Môi trường chăn nuôi bò được kiểm soát chặt chẽ nhằm cách ly bệnh tật từ bên ngoài đồng thời công ty đã xây dựng 1 vườn thuốc nam với đầy đủ các loại thảo dược để chăm sóc đàn bò, hạn chế tối đa sử dụng kháng sinh.
Tại trang trại bò sữa oganic Vinamilk đầu tiên của Việt Nam và cũng là đầu tiên của Đông Nam Á này không chỉ đầu tư hệ thống chuồng trại bài bản theo các yêu cầu của chăn nuôi công nghệ cao, có ô bò nằm trên đệm và hệ thống cào phân tự động mà toàn bộ bò ở đây đều được đeo chip và quản lý bằng phần mềm Alpro cho phép theo dõi tình trạng sức khỏe, năng suất, sản lượng sữa, tình trạng động dục của từng con để kịp thời chăm sóc sức khỏe, phối giống và điều chỉnh khẩu phần ăn. Vì vậy có thể truy xuất nguồn gốc sữa của từng con bò cụ thể. Đồng thời trang bị hệ thống làm mát tự động kết hợp giữa quạt và vòi phun sương tự điều chỉnh theo tiêu chí THI (Temperature Humidity Index - chỉ tiêu đo độ căng thẳng “stress” của bò) nhằm tạo môi trường sống thoải mái nhất cho bò. 
Phóng viên: Quý vị và các bạn thân mến chăn nuôi bò oganic không chỉ chú trọng đến các loại thức ăn có nguồn gốc hữu cơ mà còn chú trọng đến một môi trường sống thoải mái, nhằm giảm thiểu sự căng thẳng cho bò. Và như chúng ta đang thấy thì đàn bò tại trang trại bò sữa OGanic đầu tiên tại Đông nam Á này đang thoải mái gặm cỏ trong một môi trường trong lành mát mẻ tại Lâm Đồng như thế này.

Được biết, việc áp dụng đồng bộ các thiết bị hiện đại và chế độ dinh dưỡng đặc biệt cũng như có một môi trường sống thoải, một đồng cỏ chăn thả tự nhiên đã giúp năng suất sữa của trang trại đat ở mức cao với 24 lít/1 con mỗi ngày. Theo đại diện lãnh đạo công ty Vinamilk thì năng suất sữa  này cao hơn năng suất bò sữa hữu cơ của các nước Châu Âu bởi điều kiện tự nhiên ở Lâm Đồng rất thuận lợi để phát triển bò sữa. Công ty cũng cho biết,  chăn nuôi bò sữa theo hướng hữu cơ với việc đàn bò chủ yếu ăn các loại thức ăn thô xanh như cỏ, bắp, lúa mạch…nên không chỉ đảm bảo sạch, an toàn mà  hàm lượng chất béo trong sữa tươi oganic cũng cao hơn sữa thông thường.
 Là một đơn vị sản xuất theo tiêu chuẩn oganic, thân thiện với môi trường, trang trại Vianmilk Đà lạt đã sử dụng hệ thống pin năng lượng, mỗi ngày giúp đơn vị tiết kiệm được khoảng 230kw điện mỗi ngày. Với việc tiết kiệm nhân công và năng lượng đã giúp giảm giá thành sữa và là giải pháp giảm thiểu tác động vào môi trường , không gian trang trại luôn trong lành, mát mẻ và đây cũng là địa điểm đón khách tham qua, thưởng thức sữa miễn phí vào các dịp cuối tuần.

Để xây dựng thành công  trang trại bò sữa oganic theo tiêu chuẩn Châu Âu, công ty cổ phần sữa VN Vinamilk đã có sự chuẩn bị nhiều mặt từ nhiều năm trước trong đó chú trọng hình thành 1 đồng cỏ chăn thả tự nhiên và cung cấp thức ăn thô xanh tại chỗ, xử lý những tồn dư thuốc BVTV trong đất, môi trường xung quanh và các yếu tố hạ tầng kỹ thuật khác. Quá trình hình thành và phát triển của trang trại có sự hỗ trợ tích cực và giám sát kỹ lưỡng của các ngành chức năng.
Sản xuất thực phẩm sạch, nông sản sạch là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, là nhu cầu thiết thực và người tiêu dùng hiện đại. Vì vậy mà nhiều sản phẩm sạch, trong đó có sữa tười oganic Vinamilk dù có giá cao hơn nhiều so với sản phẩm thông thường nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ.  Để đáp ứng nhu cầu đó trong thời gian tời công ty Vinamilk dự kiến sẽ xây dựng thêm 1 trang trại bò sữa oganic tại huyện Di Linh Lâm Đồng với quy mô 50 con bò trên diện tích 64 ha. Đây là cơ hội để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch rộng rãi hơn và là động lực góp phần thúc đẩy Lâm Đồng phát triển đàn bò sữa một cách bền vững. 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng