Tin tức

Trồng rau trên đất rẫy

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:18

(Lamdongtv.vn) - Xã Lát huyện Lạc Dương là địa bàn vùng sâu với đa số đồng bào dân tộc Cil sinh sống.

Những năm qua cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, đồng bào nơi đây đã không ngừng cố gắng thay đổi tập quán canh tác, ứng dụng các mô hình kinh tế mới trong sản xuất

Mô hình chuyển đổi cà phê sang trồng rau đang đang phát huy hiệu quả trong công tác xóa đói giảm nghèo, đồng thời khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở vùng đất này.
 Vườn rau 5 sào này là kết quả của quá trình mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng của gia đình anh Cil Ju Sép, thôn Đạ Nghịt 1, xã Lát, huyện Lạc Dương. Diện tích cà phê với năng suất kém đã được thay thế bằng những luống sú, bó xôi xanh mơn mởn cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, với việc nhanh nhạy áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, hiện nay anh đang phát triển mô hình trồng rau sạch trong nhà kính, sử dụng hệ thống phun nước tự động để giảm công lao động, đồng thời tăng chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, dù là người mới tiếp cận mô hình trồng rau nhưng hiện nay, mô hình trồng rau của gia đình anh phát triển rất tốt, cho nguồn thu nhập mỗi tháng từ 7 đến 8 triệu đồng. 
Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, hiện nay trên địa bàn xã Lát huyện Lạc Dương đã xuất hiện nhiều nông hộ chuyển đổi từ cà phê sang trồng rau hoa công nghệ cao. Nếu như trước đây, diện tích trồng rau hoa chủ yếu của bà con người Kinh thì nay bà con đồng dân tộc thiểu số tại địa phương cũng đã mạnh dạn tự chuyển đổi mô hình rau, hoa để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh các loại rau trồng theo hướng mùa nào thức ấy như Bó xôi, sú, cải thảo, hồng môn… thì nhiều nông hộ còn mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm để phát triển mô hình dâu. Với lợi thế về khí hậu, đất đai và sự cần cù, ham học hỏi của đồng bào Cil xã Lát, hiện nay các mô hình chuyển đổi trồng rau tại địa phương đã phát huy hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xã Lát xuống còn 13,5% vào thời điểm hiện tại.
Phát biểu: Anh Liêng Hot Ha Tiên- Xã Lát huyện Lạc Dương : “Trước đây mình trồng cà phê thôi nhưng nhận thấy cà phê không cho thu nhập cao mà mỗi năm chỉ thu được 1 lần. Thấy người Kinh trồng dâu có hiệu quả cao, thu nhập thường xuyên và ổn định nên mình quyết định chuyển sang trồng dâu. Khi chuyển sang trồng dâu thì thấy không khó lắm mà lại có nguồn thu thường xuyên hơn để trang trải cuộc sống, cho con cái ăn học.”
Xã Lát huyện Lạc Dương là địa bàn vùng sâu với đa số đồng bào dân tộc Cil sinh sống. Những năm qua cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, đồng bào nơi đây đã không ngừng cố gắng thay đổi tập quán canh tác, ứng dụng các mô hình kinh tế mới trong sản xuất. Mô hình chuyển đổi cà phê sang trồng rau, hoa đang đang phát huy hiệu quả trong công tác xóa đói giảm nghèo, và con số thu nhập bình quân đầu người 31,4 triệu/người/năm đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở vùng đất này./.
Thảo Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.360 23.270
AUD 16.817,02 16.535,6
HKD 3.005,99 2.940,93
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.250 36.430
Hà Nội 36.250 36.450
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng