Tin tức

Hãng Levi Strauss sử dụng robot thay thế toàn bộ công nhân mài quần bò

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:48

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người máy không chỉ là những dự án nghiên cứu sáng tạo mà còn có thể bước vào cuộc sống, đảm nhận mọi công việc của con người từ giặt giũ, nấu nướng tới điều khiển các loại thiết bị khác

Tuy vậy, có một vấn đề đặt ra là những người máy này có thể sẽ lấy đi việc làm của hàng triệu công nhân. Mới đây nhất, hãng thời trang Levi Strauss lên kế hoạch đến năm 2020 sẽ đưa những người máy được trang bị kỹ thuật laser vào thay thế toàn bộ đội ngũ công nhân chuyên mài quần bò.
Ban giám đốc Levi Strauss khẳng định đây chính là tương lai của ngành sản xuất quần jean. Với công nghệ laser, mỗi chiếc quần được mài xong thành phẩm chỉ mất trong 90 giây, trong khi mỗi nhân công sẽ mất từ 6-8 phút để hoàn thành thao tác này. Mỗi năm, Levi Strauss sản xuất khoảng 150 triệu chiếc quần bò. Trong những năm gần đây, công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty chuyên sản xuất thời trang như H&M, cũng như sự thay đổi nhanh chóng trong xu hướng của người tiêu dùng. Do vậy, việc dùng người máy thay thế nhân công sẽ giúp cắt giảm chi phí, rút ngắn thời gian thiết kế và sản xuất để tăng khả năng thích ứng với xu hướng thay đổi mốt nhanh chóng cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của hãng.
Công ty hiện không tiết lộ chi tiết cụ thể khoản đầu tư cho bước đột phá này. Kế hoạch của Levi Strauss cho thấy tự động hóa đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất thế kỷ 21. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu không mấy tốt lành với hàng triệu công nhân lao động trong ngành dệt may tại các nước đang phát triển như Bangladesh và Mexico. Theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hiện nay tính riêng tại các nước đang phát triển ở châu Á có hơn 40 triệu lao động tham gia vào các hoạt động liên quan đến ngành sản xuất may mặc.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.355 23.265
AUD 16.853,26 16.571,22
HKD 3.001,81 2.936,84
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.230 36.410
Hà Nội 36.230 36.430
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng