Tin tức

Nhiều khó khăn trong phát triển BHXH tự nguyện

Chủ nhật, 18/03/2018 - 07:42

Hiện cả nước mới có khoảng trên 245.000 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm chưa đầy 0,05% trên tổng số 51 triệu người thuộc nhóm đối tượng trong độ tuổi lao động

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có hàng triệu người dân khi về già không có lương hưu và như thế gánh nặng cho ngân sách nhà nước rất lớn trong việc bảo đảm lưới an sinh xã hội bền vững. Chính vì vậy, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành BHXH trong thời gian tới.
Kể từ khi triển khai chính sách BHXH tự nguyện, anh Phạm Thiết Hoàng là một trong gần 30 nghìn người có dưới 20 năm đóng BHXH đã được tham gia BHXH tự nguyện và có cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Điều này cho thấy tính ưu việt và nhân văn trong chính sách mới của Đảng và Nhà nước.
BHXH tự nguyện được coi là chính sách an sinh chủ động, bảo đảm cho người lao động, khi tham gia người lao động sẽ được Quỹ BHXH chi trả lương hưu khi  hết tuổi lao động, điều này sẽ đem lại cho người lao động khi về già một nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên sau 9 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, kết quả đạt được cho thấy còn hết sức khiêm tốn. 

Nhiều nghiên cứu độc lập cũng chỉ ra rằng có đến 80%  lao động di cư không hề biết đến thông tin về chính sách của BHXH tự nguyện như:  mua ở đâu, đóng như thế nào và quyền lợi ra sao. Mặt khác bản thân lao động cũng không có thói quen tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Đây cũng chính là rào cản khiến cho việc phát triển BHXH tự nguyện còn nhiều khó khăn.
Để người dân hiểu rõ tính ưu việt của BHXH tự nguyện, ngoài những cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề, nhiều cán bộ ngành bảo hiểm đã không quản ngại khó khăn đến từng nhà, từng thôn từng xóm để vận động, tuyên truyền và giải thích cho nhân dân về những lợi ích lâu dài mà BHXH tự nguyện đem lại.

Xem "nhân dân - người tham gia bảo hiểm" là "khách hàng, là thượng đế" thực hiện an sinh xã hội . Đây là một trong những chủ trương của ngành BHXH trong thời gian tới nhằm đưa chính sách BHXH tự nguyện vào cuộc sống. Trong đó, huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp các ngành để giúp cho hàng triệu lao động tự do, lao động trong khu vực nông thôn, làng nghề  thực sự hiểu rõ bảo hiểm tự nguyện chính là cầu thang tay vịn, là lưới đỡ an sinh đồng hành với họ khi về già.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng