Tin tức

Xây dựng nông nghiệp bền vững

Thứ tư, 21/03/2018 - 12:13

(Lamdongtv.vn) - Cùng với việc kiện toàn đội ngũ nguồn nhân lực, trong thời gian qua, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật nông nghiệp Lâm Đồng đã thực hiện tốt chức năng nghiên cứu, ứng dụng thực nghiệm; chuyển giao các tiến bộ khoa học kĩ thuật trong sản xuất nông nghiệp

Đặc biệt là việc chú trọng tạo ra nhiều giống cây trồng mới nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất; góp phần quan trọng vào thành tựu chung của nền nông nghiệp địa phương.
Đây là 2 trong số hàng chục đề tài nghiên cứu về cây dâu tây và hoa đồng tiền được Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật nông nghiệp Lâm Đồng lai tạo, nhân giống thành công. Mặ dù đây chỉ mới là bước đầu, song có thể thấy những tổ hợp lai của những loài cây này sau khi được tạo ra đều phát triển khá tốt, có khả năng kháng bệnh cao, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ được thử nghiệm và đưa ra sản xuất đại trà. 

Anh Nguyễn Văn Thanh, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật nông nghiệp Lâm Đồng : những tổ hợp của cây dâu và hoa đồng tiền này phát triển khá tốt, rất phù hợp với thổ nhưỡng địa phương và có nhiều ưu điểm nổi trội so với các giống thông thường
Được thành lập từ năm 2003, đến nay Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật nông nghiệp Lâm Đồng đã kiện toàn về bộ máy tổ chức. Với đội ngũ cán bộ, công nhân kĩ thuật ngày càng đáp ứng vai trò nghiên cứu, ứng dụng kĩ thuật trong sản xuất; nuôi cấy mô, lai tạo các giống cây trồng mới và triển khai các đề án về nông nghiệp cho bà con nông dân. Theo đánh giá đa số các chương trình, đề án được triển khai cơ bản mang lại hiệu quả tích cực.
 
Song song với công tác nghiên cứu, đơn vị còn tiến hành lưu giữ trên 100 giống gene quý về các loại cây trồng chủ lực như: Khoai tây, dâu tây; hoa cắt cành; hoa địa lan các loại và một số cây trồng khác; qua đó đảm bảo số lượng nguồn gene phục vụ công tác nghiên cứu. Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã sản xuất, cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh gần 10 triệu cây giống các loại, từng bước khẳng định vai trò đầu tàu của nền nông nghiệp địa phương. 
Ông Nguyễn Thành Đạt - Giám đốc Trung Tâm nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật nông nghiệp Lâm Đồng :  đối với trung tâm nghiên cứu kĩ thuật nông nghiệp lâm đồng với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi đã từng bước tiếp cận với các tiến bộ, khoa học để nhân giống các loại cây, hiện nay chúng tôi lưu giữ nhiều nguồn ghen quý hiếm, chủ động được nguồn gen quý tại chỗ

Với một địa phương có nền nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao hiện đại, hiệu quả bậc nhất của cả nước, thì việc xây dựng lộ trình, hoạch định chiến lược, bằng sự tìm tòi nghiên cứu nhiều sản phẩm mới mà Trung tâm nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật nông nghiệp Lâm Đồng đang triển khai, rõ ràng; đây là những bước đi đúng hướng, hứa hẹn sẽ mang đến những thành quả mới, ngày càng khẳng định vị thế giá trị của nền nông nghiệp địa phương, từng bước đa dạng hóa các loại giống cây trồng, góp phần hạn chế việc nhập khẩu giống cây trồng hiện nay/.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng