Tin tức

Mía đường Gia Lai tăng sức cạnh tranh trong xu thế hội nhập

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:08

Sau hơn 3 tháng gia nhập Hiệp định thương mại hàng hóa các quốc gia Đông Nam Á (ATIGA), ngành mía đường trong nước đang đối mặt sức ép cạnh tranh khốc liệt từ các nước trong khu vực

Trước xu thế này, ngành mía đường Gia Lai đã có sự chuẩn bị và hướng đi chiến lược lâu dài để nâng cao sức canh tranh cho sản phẩm mía đường trong giai đoạn hội nhập.
Gia Lai hiện có 2 Doanh nghiệp sản xuất mía đường khai thác vùng nguyên liệu rộng hơn 41.000 ha. Để khuyến khích người trồng mía gắn bó với nghề, các doanh nghiệp đã khai đồng bộ 3 chương trình lớn gồm cơ giới hóa; hóa học hóa, sinh học hóa và tối ưu hóa trong quản lý nông, công nghiệp vào chuỗi sản xuất để tăng năng suất, sản lượng, giảm chi phí đảm bảo lợi nhuận hài hòa giữa người trồng mía và đơn vị. Trong đó, yếu tố mang tính bền vững chính là chủ động liên kết với người nông dân mở rộng các cánh đồng lớn tạo tiền đề ứng dụng công nghệ canh tác giúp giảm tối đa chi phí định mức đầu tư. Ngoài ra, việc canh tác trên cánh đồng lớn cũng mang lại hiệu quả tối ưu đưa năng suất mía tăng từ 60tấn/ha lên hơn 100tấn/ha, có nơi đạt tới 130 tấn/ha.

Tham gia cánh đồng lớn, người nông dân được hỗ trợ mía giống, các loại vật tư chăm sóc ban đầu không tính lãi suất và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Điển hình như cánh đồng mía rộng hơn 120ha của 26 hộ nông dân ở thôn Jlao, xã KôngPla liên kết hình thành đã phát huy tối đa hiệu quả kinh tế.
Nhờ phát huy hiệu quả của phương châm người dân và doanh nghiệp cùng hưởng lợi nên đến nay, tại tỉnh Gia Lai đã tạo dựng được vùng nguyên liệu mía 30.000 ha, trong đó 70% diện tích được cơ giới hóa và 40% được trồng và thu hoạch bằng máy với năng suất bình quân 72 tấn/ha. Theo định hướng, đến năm 2020, toàn vùng sẽ quy hoạch 30% diện tích cánh đồng lớn và 85% diện tích được cơ giới hóa, đưa năng suất lên 85 tấn/ha. 

Chủ động đổi mới, tăng cường liên kết chặt chẽ với người nông dân là hướng đi mang tính chiến lược lâu dài của các doanh nghiệp mía đường của tỉnh Gia Lai. Bên cạnh đó, các sản phẩm sau đường cũng được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chính là tiền đề thuận lợi để tạo sức cạnh tranh mạnh mẽ cho các sản phẩm mía đường trên thị trường trong nước và quốc tế.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng