Tin tức

Đẩy mạnh phân luồng để giảm áp lực vào trường công

Thứ sáu, 13/04/2018 - 05:03

Thực tế cho thấy, trong khi các trường THPT công lập quá tải thì hệ thống trường Trung cấp, trường nghề lại tuyển sinh hết sức khó khăn.

Mặc dù công tác tư vấn phân luồng học sinh sau THCS đã được các trường thực hiện, song rất nhiều em có kết quả học tập thấp vẫn không lựa chọn học nghề.

Vậy nguyên nhân là do đâu và bài toán nào để giảm áp lực vào các trường THPT công lập. 
Trong năm học này, trường trung học cơ sở Chu Văn An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội có 40 học sinh lớp 9 được chọn lọc và tư vấn để phân luồng sang học nghề. Do học lực không tốt nên em Nguyễn Xuân Nam cũng nằm trong danh sách này. Tuy vậy, Nam vẫn thi lên cấp 3 vì đó là nguyện vọng của bố mẹ. 

Để thực hiện công tác phân luồng, trên cơ sở kết quả của 4 năm học của học sinh, các trường sẽ chọn ra những em có kết quả học tập kém để tư vấn chuyển sang học nghề. Theo đó, nhà trường chỉ tư vấn, định hướng còn quyết định vẫn là do học sinh và phụ huynh. Việc có bằng cấp 3 để có cơ hội tiếp tục vào đại học luôn là mong mỏi của mỗi gia đình. 

Bộ giáo dục và đào tạo khuyến khích các địa phương làm tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh từ cấp THCS, phấn đấu mục tiêu 30% học sinh được phân luồng, học các ngành nghề hướng nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê ở nhiều nơi thì số lượng học sinh theo học nghề sau THCS chỉ khoảng 5%. 

Cũng theo nhiều chuyên gia để tác động được tới phụ huynh trong việc “phân luồng”, các trường nghề phải thay đổi theo hướng đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là vấn đề tạo việc làm cho các em sau khi ra trường như thế nào bởi đó là nhân tố quyết định thu hút được học sinh học nghề.

Thay đổi nhận thức của xã hội, cải thiện chất lượng hệ thống trường nghề mới chỉ là những điều kiện cần, còn điều kiện đủ là phải tạo được động lực cho người học. Động lực không chỉ dừng ở việc tư vấn, định hướng cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mà phải xuất phát từ lợi ích về cơ hội việc làm. Có như vậy thì chính sách phân luồng học sinh sau THCS mới không còn thất bại, lãng phí như hiện nay và áp lực vào trường công sẽ được giải tỏa./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng