Tin tức

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018 ở mức 7,1%

Thứ năm, 12/04/2018 - 09:00

Theo báo cáo, Việt Nam là một trong những nước ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực trong quý I

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 7,1% - cao hơn nhiều so với mục tiêu mà Quốc hội đã đặt ra.
Theo ADB, trong quý I vừa rồi, Việt Nam là một trong số những Quốc gia ghi nhận những tín hiệu tốt từ cầu tiêu dùng trong nước, thặng dư cán cân vãng lai, tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối ổn định. Thêm vào đó, dòng vốn FDI và dòng vốn gián tiếp đổ vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng rất lớn cho nền kinh tế và thị trường tài chính. Với những số liệu kinh tế vĩ mô ổn định như vậy, ADB tỏ ra lạc quan với tăng trưởng kinh tế và đưa ra mức dự báo là 7,1 % cho cả năm 2018 và 6,9% cho năm 2019.
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á ADB tại Việt Nam: Tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phá trong năm 2018, nhờ đó Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất của khu vực. Tuy nhiên, đây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất và sẽ rất khó để Việt Nam duy trì hoặc tăng trưởng hơn mức này, do tất cả các ngành cũng như nền kinh tế đều đã đạt điểm chín, đạt đỉnh.

Bên cạnh những triển vọng tăng trưởng sáng sủa theo con số, ADB cũng lưu ý về chất lượng tăng trưởng và những rủi ro với nền kinh tế Việt Nam. Theo các chuyên gia ADB, Việt Nam cần tiếp tục khôi phục sự bền vững của khu vực tài chính, ngân hàng, giải quyết nợ xấu, củng cố nền tảng tài chính, thu chi ngân sách. Đặc biệt cần lưu ý tới rủi ro lớn nhất trong thời gian tới đó là những bất ổn về thương mại toàn cầu, chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
Ông Aaron Batten, Chuyên gia Kinh tế, Ngân hàng Phát triển châu Á ADB tại Việt Nam: Kim ngạch thương mại hằng năm của Việt Nam hiện vượt mức 185% GPD, khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á. Chúng tôi muốn đề cập tới những lưu ý sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam - Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - sẽ có thể dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế.

Cũng theo ADB, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và một loạt các loại hình kinh tế mới, kinh tế chia sẻ nổi lên, sẽ yêu cầu lực lượng lao động có tay nghề. Chính vì vậy, Báo cáo cũng khuyến nghị cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của Việt Nam nhằm bảo đảm tăng trưởng được duy trì bền vững và công bằng.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Làm giàu từ mô hình nông nghiệp tổng hợp

(Lamdongtv.vn) - Không chỉ chỉ làm ăn, sáng tạo trong canh tác nông nghiệp, gia đình chị Trịnh A Nhịt, ngụ tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm đã dám nghĩ dám làm dùng những đồng vốn tích góp từ trồng cà phê, để làm đại lý cung cấp phân bón, thu mua cà phê cho nông dân địa phương

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng