Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Lạc Dương

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:42

(Lamdongtv.vn) - Ngày 12/4, Đ/c Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cùng đoàn công tác đã làm việc tại huyện Lạc Dương

Nhằm nắm bắt tình hình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Đoàn Văn Việt đã đi khảo sát thực tế và làm việc với xã Đưng K nơh, xã vùng sâu, khó khăn nhất của huyện Lạc Dương để nắm bắt tình hình thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh bền vững, xây dựng nông thôn mới. Đoàn đã trực tiếp khảo sát mô hình liên kết trồng và tiêu thụ sản phẩm cà phê của nông dân Đưng Knớ với công ty A.com, mô hình trồng cây dược liệu đương quy, mô hình tự làm nhà kính trồng rau của một hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, tiến độ khởi công khu dân cư mới K nớh 5. Qua nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất của bà con vùng đặc biệt khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt rất vui mừng trước sự đổi thay của xã vùng sâu Đưng K nơh. Đồng chí nhấn mạnh: mặc dù là xã khó khăn nhất của huyện, của tỉnh, cách xa trung tâm huyện trên 60km, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, chiếm gần 96%, nhưng cấp ủy chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy KTXH, làm cho bộ mặt nông thôn vùng sâu khởi sắc, cơ sở hạ tầng thiết yếu khang trang.
Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh cũng rất băn khoăn vì tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã Đưng K nớ còn cao, chiếm đến 25%, đời sống của bà con vẫn còn khó khăn đặt ra trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Để làm được điều này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, huyện Lạc Dương cần ưu tiên đầu tư hơn nữa cho xã Đưng K nớ. Trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo cần tập trung rà soát các tiêu chí chưa đạt, có kế hoạch đầu tư hiệu quả. Bên cạnh đó cần tập trung đẩy nhanh xây dựng khu dân cư K nớh 5 để sớm ổn định dân cư vùng khó khăn, quan tâm phát triển sản xuất và tổ hợp tác, đưa các mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào địa bàn để bà con tiếp cận, thay đổi tập quán canh tác, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Đối với những khó khăn của địa phương như: tình trạng dân di cư tự do ở các huyện lân cận vào địa bàn, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng, UBND tỉnh sẽ có biện pháp, chỉ đạo ngăn chặn trong thời gian sớm nhất. Đường giao thông đi vào thôn xa nhất, khó khăn nhất là thôn Đưng Trang và đường tỉnh lộ 722 nối huyện Đam Rông chưa được đầu tư xây dựng, gây khó khăn trong việc đi lại và cản trở đến sự phát triển kinh tế của địa phương đã được lãnh đạo tỉnh tiếp thu và giao cho Sở Giao thông vận tải phối hợp với huyện rà soát, lập kế hoạch đầu tư xây dựng trong thời gian tới. 

Làm việc với huyện Lạc Dương vào buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh - Đoàn Văn Việt đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo của huyện Lạc Dương thời gian qua. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng với thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đến nay, huyện Lạc Dương đã có 2/5 xã về đích nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,9%, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn 11%. Sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao tiếp tục phát triển mạnh, xứng với tiềm năng lợi thế của địa bàn. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng góp phần làm cho bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang. Công tác quản lý bảo vệ rừng được chỉ đạo triển khai thực hiện tốt nên số vụ vi phạm đã giảm trên cả 3 mặt. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng gây nhiều khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý đất đai, san ủi, bảo vệ rừng; vấn nạn ô nhiễm môi trường, sốt đất, dẫn đến san ủi, lấn chiếm đất trái phép, sang nhượng đất trái phép, khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép còn phức tạp.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ cho nông dân trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, giúp người dân sản xuất ổn định bền vững. Bên cạnh đó tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc bản địa; tăng cường hơn nữa công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý san ủi đất đai, bảo vệ môi trường. Đặc biệt là phải ngăn chặn tình trạng sang nhượng mua bán đất trái phép trong đồng bào DTTS. Đối với những đề xuất kiến nghị của địa phương, lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận và giao cho các sở Ngành của Tỉnh xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết, giúp huyện Lạc dương tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.
Nguyễn Hiền - Đức Sâm
Đài TT – TH Lạc Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng