Tin tức

Lãnh đạo Anh và Pháp bị chất vấn về quyết định không kích Syria

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:26

Còn tại Anh và Pháp, cả Thủ tướng Theresa May và Tổng thống Emmanuel Macron đều đã phải đối mặt với phản ứng giận giữ từ giới lập pháp mỗi nước về quyết định tham gia chiến dịch không kích chung với Mỹ ở Syria cuối tuần qua

Giải trình với Quốc hội, Thủ tướng Anh khẳng định các nghị sĩ đã đúng khi chất vấn mình về quyết định tham gia chiến dịch không kích Syria mà không được quốc hội phê chuẩn trước. Tuy nhiên, bà May khẳng định với tư cách Thủ tướng Anh, bà có trách nhiệm phải đưa ra quyết định và bà đã quyết định can thiệp "vì lợi ích quốc gia" của Anh.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận Anh cho thấy chỉ có 36% người dân nước này ủng hộ quyết định can thiệp của chính phủ, trong khi 40% phản đối. Khoảng 54% số người được hỏi cũng nhất trí rằng Thủ tướng May cần phải tiến hành tranh luận tại quốc hội và biểu quyết trước khi hành động quân sự ở Syria.
Còn tại Pháp, Tổng thống Macron cũng vấp phải sự chỉ trích tương tự về quyết định tấn công Syria mà không tham vấn trước với Quốc hội. Lãnh đạo các phe cánh tả, cánh hữu và trung hữu đều chỉ trích hành động này, cho rằng Tổng thống Macron đã không đưa ra được bất kì bằng chứng nào cho thấy chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học vốn là cái cớ để liên quân quốc tế phát động tấn công. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo trước đó cùng ngày, Tổng thống Macron đã khẳng định chiến dịch quân sự này là hợp pháp, bởi theo nghị quyết năm 2013 của Liên hợp quốc về Syria, Damascus có trách nhiệm phải tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình. Tuy nhiên, chính phủ Syria đến nay vẫn khẳng định đã thực thi nghiêm túc nghị quyết này./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng