Tin tức

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban dân tộc Lâm Đồng

Thứ tư, 18/04/2018 - 20:56

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 18/4, đồng chí Trần Đức Quận – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Ban dân tộc tỉnh Lâm Đồng về thực hiện nhiệm vụ quý 1 và triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại năm 2018

Cùng tham dự dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Lệ - UV BTV Tỉnh ủy - Trưởng Ban dân vận tỉnh, đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban tổ chức Tỉnh ủy, Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh.
Báo cáo với thường trực Tỉnh ủy, đại điện ban dân tộc Lâm Đồng cho biết, trong quý 1 năm 2018, cơ bản các nhiệm vụ hoạt động chuyên môn được Ban dân tộc triển khai đúng kế hoạch, nội dung. Cụ thể, trong công tác thực hiện chính sách, năm 2018, từ nguồn vốn phân bổ của UBND, trong đó 4 tỷ đồng được hỗ trợ cho hộ nghèo, 10 tỷ đồng thực hiện chính sách trợ giá giống cây trồng, 2 tỷ đồng thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, 9 tỷ đồng hỗ trợ cho học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Gần 42 tỷ đồng thực hiện chương trình 135. 1,8 tỷ đồng thực hiện đế án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trên 3,3 tỷ đồng thực hiện các chính sách dân tộc từ nguồn vốn phân bổ của Trung ương.
Tính đến nay, từ nguồn kinh phí hỗ trợ, Ban dân tộc tỉnh đã phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát đối tượng, phân bổ chi tiết nguồn vốn cho từng địa phương trong triển khai thực hiện. Riêng trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12 của Đảng  về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Nghị quyết số 18 về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Nghị quyết 19 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban dân tộc tỉnh đã tiến hành rà soát chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức các phòng để định hướng, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn. Tổ chức thực hiện đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh. Duy trì chế độ sinh hoạt chi bộ định  kỳ hàng tháng.v.v..….Những tháng còn lại của năm 2018, Ban dân tộc tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tiếp tục kiện toàn, sắp xếp tổ chức các phòng chuyên môn theo hướng tinh gọn. Triển khai đồng bộ các chương trình, dự án vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo kế hoạch đã dươc xây dựng trong năm 2018.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Ban Đảng cũng ghi nhận những kết quả của Ban dân tộc tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ các chương trình, chính sách vùng đồng bào dân tộc, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Ban dân tộc cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới, đó là tỷ lệ hộ nghèo và tái nghèo trong vùng đồng bào dân tộc còn cao, nhiều sinh viên người dân tộc sau khi tốt nghiệp ra trường vẫn chưa có việc làm, không có thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi xét tuyển công chức vừa qua, tình trạng tranh chấp đất đai, khiếu kiện vẫn còn xảy ra, cần thực hiện tốt công tác nâng cao trình độ nguồn nhân lực làm công tác dân tộc..v.v..
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Quận – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả trong thực hiện chính sách dân tộc của Ban dân tộc tỉnh Lâm Đồng thời gian qua. Tuy nhiên để chương trình thực hiện các chính sách vùng dân tộc đạt nhiều kết quả trong thời gian tới, đồng chí PBT thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, Ban dân tộc tỉnh Lâm Đồng cần phải bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương đặc biệt là nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển vùng dân tộc thiểu số để làm tốt hơn nữa công tác tham mưu giúp tỉnh triển khai có hiệu quả, đồng bộ và toàn diện các chương trình chính sách dân tộc trên địa bàn. Đồng thời cần phải nắm vững những chức năng nhiệm vụ, vai trò vị trí của đơn vị mình để tập trung tham mưu thực hiện có hiệu quả các chương trình công tác về chính sách dân tộc. Thông qua việc thực hiện các chương trình cần phải tổng kết, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn để các chương trình dự án trong vùng đồng bào dân tộc để đạt hiệu quả cao.
Ngoài ra, đồng chí Trần Đức Quận cũng lưu ý Ban Dân tộc tỉnh cần mạnh dạn đề xuất, xây dựng các giải pháp triển khai thực hiện các dự án trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chú trọng hơn nữa công tác nghiên cứu, thực hiện Nghị quyết 18 về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nghị quyết 19 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập của Hội nghị Trung ương 6 khóa 12 trong bộ máy của Ban Dân tộc./.
Tuyết Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng