Tin tức

Cần quy chuẩn cụ thể để kiểm soát chất lượng cà phê chế biến

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:03

Là một ngành hàng chủ lực nhưng ngành cà phê mới có tiêu chuẩn đối với cà phê nhân, còn các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Các chuyên gia cho rằng, đây chính là một trong những lỗ hổng khiến khó kiểm soát chất lượng cà phê chế biến trên thị trường

Và vụ việc cà phê trộn lõi pin vừa được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện, có thể coi là mình chứng cho nhận định này. Vừa qua lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan chức năng về quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, đã thông tin thêm về vụ việc trên.
Cà phê đang là ngành hàng chủ lực của Việt Nam, trong năm 2017 ngành hành này đã đạt 3,2 tỉ USD giá trị xuất khẩu. Ngay trong quý 1 năm nay, xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đạt gần 1 tỉ USD. Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Bộ NN&PTNT, việc kiểm tra giám sát các cơ sở chế biến cà phê được thực hiện thường xuyên, tuy nhiên vẫn xảy ra sự cố đáng tiếc ở Đắc Nông vừa qua. 

Còn lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định, mặc dù chỉ là một vụ việc cá biệt, nhưng cơ sở trộn lõi pin vào cà phê đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của ngành hành này. 
Trên thực tế, cà phê Việt Nam đã có vị thế và đang nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. Theo các chuyên gia, với số hộ trồng cà phê lên đến hơn 600 nghìn hộ, cùng với đó là rất nhiều đại lý thu mua cà phê, đòi hỏi một quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn. Trong đó, cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể đối với cà phê rang xay. 
Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, khẳng định, những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắk Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra. Thực tế này đòi hỏi, công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở sát xuất chế biến cần được tăng cường hơn, đặc biệt là việc sử dụng hóa chất, phụ gia ko nằm trong danh mục./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng