Tin tức

Bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:37

Tết Hàn thực (ngày 3/3 âm lịch) hàng năm đã trở thành một ngày Tết không thể thiếu của người Việt Nam.

Theo phong tục cổ truyền, vào ngày này, người người, nhà nhà đều cùng làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Đây là lần đầu tiên Trần Yên Chinh - người con mảnh đất Ninh Thuận biết tới ngày Tết bánh trôi, bánh chay. Được tự tay nặn những viên bánh truyền thống của dân tộc mình trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, Chinh cảm thấy rất vui.
Với những nguyên liệu khá đơn giản như: bột nếp, đường mật, đỗ xanh cùng sự khéo léo, ai cũng có thể nặn được chiếc bánh trôi, bánh chay tròn trịa, ngon mắt mà tinh tế. Những hương vị ấy hòa quyện vào nhau tạo nên một vị ngọt dịu và thanh mát. Đây là hương vị ẩm thực truyền thống, được người Việt lưu truyền từ đời này sang đời khác và thành kính dâng lên tổ tiên.
Theo PGS.TS Lương Quỳnh Khuê, mặc dù ngày Tết hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, ngày này đã thực sự được Việt hóa, trở thành ngày tết của người Việt, mang đậm văn hóa Việt, luôn ấm cúng, đậm tình thân.

Trong ngày này, dù ai đi đâu, ở đâu cũng không quên vị ngọt ngào của bánh trôi, bánh chay, cố gắng về bên gia đình để cùng sum họp, nhắc nhở nhau nhớ đến những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chính điều này đã làm cho ngày Tết Hàn thực bám rễ, ăn sâu vào đời sống văn hóa của người Việt và có sức sống cho đến tận bây giờ.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng