Tin tức

Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với nông dân

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:03

(Lamdongtv.vn) - Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị trực tuyến đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu nông dân của 12 huyện thành trong toàn tỉnh

Ông Nguyễn Xuân Tiến – UVTƯĐ – Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Đức Quận – PBTT TU – Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Lệ - UVBTV – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, ông  Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đa Cát Vinh – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có ông Lê Duy Thống - Vụ trưởng, Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, các đồng chí trng ban Thường vụ tỉnh ủy, đại diện nông dân, đại diện các HTX nông nghiệp và các sở ngành liên quan, các địa phương trong toàn tỉnh.
Các thông tin và thời gian diễn ra hội nghị đối thoại cũng như địa chỉ tiếp nhận câu hỏi đã được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng vào nhiều ngày trước nên đã tập hợp được nhiều ý kiến của nông dân trong đó tập trung vào các câu hỏi tìm giải pháp cho tình trạng được mùa mất giá, phát huy thương hiệu nông sản Đà Lạt, định hướng phát triển sản xuất theo hướng bền vững gắn với các chuỗi liên kết trong rau hoa, nuôi tằm, phòng chống dịch bệnh, kiểm soát vật tư nông nghiệp (NN) kém chất lượng, tình trạng thiếu đất sản xuất và khó quản lý ANTT bởi dân di cư tự do. Bảo quản sau thu hoạch để tránh mất giá vào mùa thuận, giải pháp để vận chuyển rau hoa vào TPHCM thuận lợi hơn vào dịp tết tránh tình trạng bị cấm xe nông sản hư hỏng nặng. Vấn đề cấp chứng chỉ đào tào nghệ cho nông dân trên 60 tuổi, thời gian cấp giấy chưng nhận VietGap. Tìm sân phơi, kho chứa cà phê, HTX NCC không liên kết được với nông dân vì thiếu đất và vốn đầu tư nên đề nghị cho HTX thuê đất, vay vốn thông qua ngân hàng CSXH vay vốn đầu tư. Kiến nghị cần có định hướng cho tình trạng ồ ạt chặt cà phê trồng tiêu, trồng dâu nuôi tằm. Chủ trì hội nghị đã tiếp nhận, mọi thông tin, chuyển các ngành chức năng trả lời. Ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết việc Cấp chứng chỉ đào tạo nghề cho nông dân trên 60 tuổi sẽ có thống nhất với ngành  Lao động Thương binh và Xã hội để xem xét, việc cấp VietGap đang sửa đổi tiếp để dài hơn 2 năm.
Về kiến nghị thiểu đất sản xuất, đại diện sở Tài nguyên Môi trường cho biết:  đất đai là tài nguyên giới hạn không tái tạo được nên muốn nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp cần có tác động bằng KHCN, giống  chứ nhà nước  không có quỹ đất để  cho thuê, doanh nghiệp và HTX phải chủ động tìm kiếm quỹ đất đề đầu tư.Kiến  nghị về vấn đề vay vốn sản xuất, đại diện ngân hàng nhà nước cho biết hiện đã có nhiều chính sách tín dụng cho vay phát triển NN, tuy nhiên về vay tín chấp thì chỉ cho vay  duy nhất 1 ngân hàng.

Giải đáp về một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết hiện nay nghề trồng dâu nuôi tằm đang cho giá trị cao, là là cơ hội cho nông dân Lâm Đồng, tỉnh sẽ có định hướng phát triển bền vững, Lâm Đồng cũng đang có nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp thông minh. Riêng về vấn đề một số nông hộ ở Tà Nung được bố trí đất ở một thời gian dài nhưng vẫn chưa được cấp sổ, ông Phạm đề nghị ngành chức năng xem xét, hoàn tất thủ tục trả lời người dân trước ngày 10.5.2018.
Phát biểu kết luận tại hội nghị ông Nguyễn Xuân Tiến – Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần làm việc và đóng góp ý kiến của nông dân,ngoài những ý kiến, kiến nghị, nhiều nông dân, HTX còn nêu lên nhiều sáng kiến kinh nghiệm, nhiều cách làm hay để nhân rộng. Đồng chí cũng cho biết mặc dù trong thời gian qua có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của nông dân.
Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng với nông dân và các HTX Nông nghiệp thực sự là diễn đàn hữu ích để lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng nắm bắt các thông tin, tháo gỡ vướng mắc để có những chính sách phù hợp đấy mạnh phát triển nông nghiệp hơn nữa trong thời gian tới.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng