Tin tức

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu

Thứ ba, 24/04/2018 - 08:14

(Lamdongtv.vn) -Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.

Sáng ngày 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng điều hành Hội nghị.Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia kinh tế, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu trên cả nước. Tại đầu cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Nguyễn Văn Yên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đã tham dự.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hội nghị lần này là dịp để các bộ ngành, địa phương đề ra giải pháp cụ thể thúc đẩy xuất khẩu, từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Để đạt được kết quả này, Thủ tướng chính phủ đề nghị các đại biểu tham dự cùng các địa phương cần tập trung thảo luận các nội dung trọng tâm như: làm thế nào để tăng giá trị gia tăng trong lĩnh vực xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam, giải pháp loại bỏ các rào cản trong xuất khẩu như thuế, thủ tục hải quan; nắm bắt thông tin thị trường cũng như các quy định của nước ngoài để hoạt động xuất khẩu đạt hiệu quả, đồng thời phát triển thị trường tạo cầu cho sản phẩm hàng hóa.

Năm 2017 là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công Thương. Năm 2017, Việt Nam có thêm 4 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, đưa số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD lên 29 mặt hàng; số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD là 20 và có 8 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 6 tỷ USD. Công tác phát triển thị trường xuất khẩu đạt được những kết quả tích cực. Hàng hóa Việt Nam tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới. Tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, cải thiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã tận dụng tương đối tốt cơ hội từ hội nhập. Xuất khẩu sang thị trường các nước có FTA với ta đều ghi nhận tốc độ tăng cao trong năm 2017. Tỉ lệ nội địa hoá trong sản phẩm xuất khẩu dần được cải thiện. 
Riêng đối với Lâm Đồng, năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 552 triệu USD, đạt 100,4% kế hoạch, tăng 22,7% so với năm 2016. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cà phê nhân, rau, hoa tươi, hàng dệt may, chè chế biến và alumin. Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt 630 triệu USD, tăng 14,1% so với năm 2017.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực xuất khẩu như tình trạng một số mặt hàng thuộc nhóm nông sản, thuỷ sản còn phụ thuộc nhiều vào một vài thị trường chính, cá biệt, có mặt hàng phụ thuộc vào 1 thị trường duy nhất. Đây là rủi ro rất lớn nếu những thị trường chiếm đa số này có biến động. Năm 2018 được dự báo sẽ có nhiều cơ hội cho xuất khẩu của Việt Nam. Nhu cầu thế giới sẽ tiếp tục phục hồi do tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 được dự báo khả quan. Bên cạnh đó, theo lộ trình cam kết tại các hiệp định FTA, thuế nhập khẩu của các đối tác sẽ tiếp tục được xóa bỏ hoặc cắt giảm, tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam tại nhiều thị trường lớn. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định FTA Việt Nam-EU dự kiến có hiệu lực vào năm 2019 đã và đang tạo ra sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp Việt Nam có thêm năng lực sản xuất mới.
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng