Tin tức

Khó quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:06

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, nhất là tại những đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, sự tồn tại ngang nhiên của những xe, những quán bán đồ ăn bên đường, những khu chợ tự phát, đánh vào tâm lý tiện lợi của người tiêu dùng, đang đặt ra nhiều thách thức để xử lý dứt điểm, cho ngành chức năng của thành phố.
 Kẹp giữa quầy bán đồ ăn sáng này là 2 quầy hàng tươi sống. 
 Người bán thì không sử dụng bao tay khi chế biến thức ăn.... 

Còn đây là xe bán đồ ăn bên đường, cạnh nơi xả rác và vũng nước thải...
 
     Đó là những hình ảnh dễ gặp về thức ăn đường phố ở TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù người bán đều khẳng định là đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu chế biến có nguồn gốc... Tuy nhiên, nhìn những đôi tay trần chế biến thức ăn thì dù có "sạch" thế nào cũng không thể an tâm về vệ sinh thực phẩm. 
      Ở TP. Hồ Chí Minh, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nguy cơ nhiễm khuẩn, ôi, thui là rất cao đối với các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến, nếu không được bảo quản đúng cách. 
     Tương tự, với các loại thực phẩm tươi sống, dù có được kiểm soát theo chuỗi, được truy xuất nguồn gốc, nhưng vẫn không an toàn vì được mua bán ở những nơi có nhiều nguy cơ.  
      Thực trạng trên cho thấy việc quản lý an toàn thực phẩm ở TP.HCM còn nhiều khó khăn. Một phần do thói quen sinh hoạt của người dân khó thay đổi; phần khác việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm còn chưa thực sự hiệu quả. Do đó, bên cạnh việc triển khai các đề án giám sát thực phẩm từ nguồn, cần phải xử lý nghiêm đối với các cơ sở làm ăn gian dối, vô trách nhiệm với sức khỏe người dân. Đồng thời tăng cường kiểm tra đột xuất những nơi có nguy cao, xử lý và ngăn chặn.  
     Nam bộ nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn đang trong những ngày nắng nóng cao độ, số ca nhập viện liên quan đến ngộ độc thực phẩm đang có chiều hướng gia tăng. Hơn hết, ngành chức năng vẫn khuyến cáo người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, không vì tiện lợi mà sử dụng thực phẩm ở những nơi có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Thay đổi thói quen sinh hoạt, lựa chọn các loại thực phẩm ở nhưng nơi an toàn, có nguồn gốc rõ ràng... bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng