Tin tức

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý, cơ hội cho bưởi da xanh "rộng đường" xuất khẩu

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:05

Bưởi da xanh được đưa vào nhóm cây ăn quả chất lượng cao, có tiềm năng và lợi thế thị trường trong và ngoài nước

Với việc được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, bưởi da xanh Bến Tre sẽ có mặt trên nhiều thị trường nước ngoài.
Gia đình ông Vương Thành Công, xã Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã mạnh dạn chuyển đổi 1,5 ha trồng dừa sang trồng bưởi da xanh theo hình thức chuyển đổi dần. Hiện tại, mỗi năm ông Công thu hoạch hơn 20 tấn bưởi, cho thu nhập hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra, ông Công cùng các hộ nông dân trồng bưởi da xanh ở địa phương thành lập tổ hợp tác bưởi da xanh. Thông qua tổ hợp tác nhà vườn được ký kết trực tiếp với công ty thu mua bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh, không còn cảnh bị thương lái ép giá như trước đây. Tín hiệu vui hơn nữa là cây bưởi da xanh được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, tạo ra nhiều cơ hội mới cho bưởi da xanh Bến Tre.
Hiện nay, diện tích trồng bưởi da xanh toàn tỉnh Bến Tre là 7.200 ha chiếm 20% diện tích cây ăn trái, trong đó diện tích đã và đang cho trái 4.800 ha, năng suất 11,4 tấn/ha, sản lượng 57.000 tấn/năm. Tại Bến Tre, hiện nay việc triển khai thực hiện mô hình liên kết 4 nhà, sản xuất theo chuỗi giá trị đối với bưởi da xanh  bước đầu đã có nhiều kết quả tích cực. Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý  đối với sản phẩm bưởi da xanh Bến Tre, tại các vùng trồng của huyện Châu Thành, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách và thành phố Bến Tre. Việc được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý mở ra cơ hội lớn cho bưởi da xanh Bến Tre mở rộng thị trường xuất khẩu cũng như nâng thu nhập người dân trồng bưởi trên địa bàn tỉnh.
Hiện bưởi da xanh không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được các doanh nghiệp xuất khẩu qua một số nước như Hà Lan, Đức,… Đồng thời, nhiều thị trường tiềm năng có thể xuất khẩu như: Singapore, Nhật Bản , Nga, ... Việc cây bưởi da xanh có giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và thị trường tiêu thụ rộng mở là cơ hội để người nông dân khai thác được cơ hội sẵn có này.  Bên cạnh đó, người dân cần đẩy mạnh việc sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP và từng bước định hướng sản xuất theo hướng hữu cơ, nhằm đưa thương hiệu da xanh Bến Tre ngày càng vươn xa./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng