Tin tức

Nạn buôn lậu vàng miếng, ngoại tệ gia tăng tại tuyến biên giới Campuchia

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:01

Hiện nay, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới chênh lệch từ 500 nghìn/ lượng, có thời điểm lên tới hàng triệu đồng.

Mỗi lần buôn lậu trót lọt mặt hàng này, các đối tượng sẽ ăn lời chênh lệch hàng tỷ đồng.Lợi nhuận cao, vận chuyển gọn gàng nên ngày càng nhiều đối tượng lợi dụng con đường du lịch để làm ăn bất chính. 

Với danh nghĩa đi du lịch thăm thân, các đối tượng đã vận chuyển 8kg trị giá 7 tỷ 6 đồng cất giấu hành lý dưới gầm xe. 
Một phép tính nhỏ: 1kg vàng thời điểm đó chênh lệch trong nước là hơn 260 triệu đồng có nghĩa là với 8 kg vàng nếu buôn lậu trót lọt các đối tượng có thể thu lời đến hơn 2 tỷ đồng

Ông Trần Quốc Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang : Khu vực An Giang là tiềm ẩn rất nhiều cái rủi ro và hàng lậu liên quan đến những mặt hàng có giá trị lớn. Tôi nghi ngờ những đường dây vận chuyển lậu, xuất lậu đô la ra nước ngoài và vận chuyển ngược lại mua vàng về trong nước sinh lời. 
Các đối tượng nếu bị bắt vì buôn lậu vàng ngoại tệ sẽ bị khởi tố hình sự. Do vậy, các đối tượng thường dung thủ đoạn thay đổi liên tục cách giấu vàng, lúc giấu gầm hàng, lúc giấu trong quà biếu tặng. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn liều lĩnh vận chuyển số lượng lớn vàng, ngoại tệ vì nếu có trót lọt sẽ thu lời cao. Nếu không có nguồn tin báo, lực lượng chức năng rất khó phát hiện ra. Chưa kể tuyến biên giới Tây Nam bộ chằng chịt kênh rạch, có biên giới đường song song và nhiếu đường mòn lối mở  là điều kiện để các đối tượng buôn lậu lợi dụng.
Ông Phan Văn Tâm – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên: Cửa khẩu Tịnh Biên chủ yếu kênh rạch chằng chịt. Các đối tượng lợi dụng kênh rạch đó để vận chuyển hàng lậu

Ông Huỳnh Quốc Huy – Phó Trạm trưởng trạm liên hiệp cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên : Các đối tượng lợi dụng vị trí khó kiểm tra, kiểm soát, cất giấu vào các phương tiện, cần nghiệp vụ các lực lượng kiểm tra, thay đổi phương thức liên tục gây khó lực lượng chức năng

Mỗi năm cả nước tiêu thụ 70 - 100 tấn vàng, nghĩa là nhu cầu vàng trang sức khoảng 20 tấn. Nhu cầu lớn nhưng hiện nay Ngân hàng Nhà nước cấm các doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu nên các doanh nghiệp  sản xuất vàng trang sức vẫn cố tình  mua vàng trôi nổi trên thị trường . Số vàng ngoại tệ khi vận chuyển lậu sẽ không có giấy phép của ngân hàng và không khai báo hải quan. Và nếu tình trạng buôn lậu vàng ngoại tệ còn tiếp diễn sẽ dẫn đến làm tình trạng  không thể kiểm soát được thị vang trong nước.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng